Tổ từ thiện trao quà thiện nguyện tại tỉnh Hòa Bình.

CCB Nguyễn Hồng Hải sinh năm1947, hội viên Hội CCB phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, T.P Hà Nội. Ông nhập ngũ tháng 5-1965, vào Tiểu đoàn pháo phòng không thuộc Sư đoàn 316, Quân khu 2, chiến đấu tại chiến trường Tây Bắc. Năm 1967, ông Hải được điều động về xưởng A37 (sau là A36), thuộc Quân chúng Phòng không - Không quân. Năm 1985, ông chuyển về Xí nghiệp Thương binh thuộc Sở LĐTBXH T.PHà Nội, đến năm 1989 thì nghỉ hưu.

Năm 2007, ông Hải được kết nạp vào Hội CCB Việt Nam, là hội viên Chi hội tổ dân phố số 9, Hội CCB phường Phú Diễn, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm), T.P Hà Nội. Ông luôn gương mẫu trong các phong trào thi đua, nhất là phong trào “CCB gương mẫu”, góp phần xây dựng Chi hội CCB tổ dân phố số 9 liên tục đạt “Chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Ông Hải luôn động viên những người thân trong gia đình chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, hàng năm gia đình CCB Nguyễn Hồng Hải đều được bình xét là “Gia đình văn hóa”.

Năm 2017, trong dịp thăm lại chiến trường xưa tại các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, xen lẫn cảm xúc vui mừng, phấn khởi với sự thay đổi, phát triển của vùng quê chiến khu căn cứ địa cách mạng mà ông đã từng gắn bó, ông thấy không ít bà con dân tộc thiểu số vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ông đã suy nghĩ cần phải làm một việc gì đó để giúp đỡ bà con...

Sau bao ngày “trăn trở”, CCB Nguyễn Hồng Hải mạnh dạn đề xuất với Chi hội CCB về những suy nghĩ của mình. Được sự đồng ý của Chi hội và Hội CCB phường Phú Diễn, ông Hải đã mời một số anh em CCB cùng tham gia lập Tổ từ thiện mang tên “Tổ ấm tình người”. Lúc đầu mới thành lập chỉ có 6 người tham gia, trong quá trình hoạt động, nhiều hội viên CCB thấy việc làm của  anh em ý nghĩa, thiết thực nên có thêm nhiều hội viên và nhân dân cùng tham gia. Đến nay, tổ có 23 ngườivới Tổ trưởng là CCB Nguyễn Hồng Hải luôn nêu trách nhiệm, đi đầu trong mọi việc.

Từ năm 2017 đến 2023, “Tổ ấm tình người” đã ủng hộ và vận động ủng hộ thiện nguyện được 3.800kg gạo, 1.740 thùng mì ăn liền, 29.700kg quần áo, 50kg bánh kẹo, 2 thùng bột canh và nhiều loại hàng hóa khác có giá trị hàng trăm triệu đồng. Anh em trong Tổ tự đóng góp 100 triệu đồng để thuê ô tô vận chuyển 33 chuyến hàng đem đến ủng hộ bà con khó khăn ở các thôn, bản, bệnh viện, trường học tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái, Hà Giang, Điện Biên... và các tỉnh miền Trung gặp lũ lụt.

Đặc biệt là năm 2022, CCB Nguyễn Hồng Hải cùng “Tổ ấm tình người” đi thiện nguyện 3 lần: Lần 1 đến bệnh viện tỉnh Sơn La tặng 2.500kg quần áo, 87 thùng mì tôm. Lần 2 đến xã Miễn Đồi, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình tặng 2.200kg quần áo, 95 thùng mì ăn liền, 200kg gạo, 50 gói bột canh. Lần 3 đến xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La tặng 2.000kg quần áo, 110kg gạo và 160 thùng mì tôm. Đầu năm 2023, đến Bệnh viện da liễu và phong tỉnh Sơn La tặng 2.000kg quần áo, 67 thùng mì ăn liền, 230kg gạo...

Việc làm của “Tổ ấm tình người” không chỉ thu hút sự ủng hộ, giúp đỡ của các CCB và nhân dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm mà còn có sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm ở nhiều địa phương khác từ T.P Tân An (Long An); ở Thượng Trì, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng (Hà Nội); CCB, thương binh phường Trung Liệt, quận Đống Đa (Hà Nội)…

Những việc làm trên của CCB Nguyễn Hồng Hải cùng anh em trong “Tổ ấm tình người” đãphần nào làm vơi bớt đi những khó khăn cho bà con ở những vùng sâu, vùng xa còn đầy khó khăn trong cuộc sống.

Những việc làm tình nghĩa của “Tổ ấm tình người” có sự đóng góp công sức không nhỏ của CCB Nguyễn Hồng Hải và được ghi nhận từ các cấp, như UBND phường Phú Diễn tặng Giấy khen năm 2017; năm 2019, Hội Chữ thập đỏ T.P Hà Nội tặng Giấy khen; năm 2020, được UBND quận Bắc Từ Liêm tặng Giấy khen; năm 2021, UBND T.P Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”…

Hoàng Thanh