Với vị trí chiến lược quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và duyên hải Bắc Bộ, khai thác than đá là chính; vừa có bề dày lịch sử là những di tích: Bãi cọc Bạch Đằng (Quảng Yên), thương cảng Vân Đồn, khu quần thể lăng các vua Trần (Đông Triều), núi Yên Tử (Uông Bí). Đặc biệt, ngày 12-11-1936, hơn 30 ngàn thợ mỏ đã tiến hành bãi công, đòi tăng lương, giảm giờ làm thắng lợi. Đây là sự kiện lịch sử tiêu biểu nhất của phong trào cách mạng Việt Nam, lập nên truyền thống của công nhân vùng mỏ bất khuất.

Anh Lê Viết Cường, Chủ tịch Hội CCB tỉnh tâm sự: Hội CCB có gần 51 ngàn hội viên, sinh hoạt trong 344 cơ sở đều tập trung phát huy truyền thống tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, góp phần giữ ổn định chính trị ở địa phương là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Hội động viên 12.257 cán bộ, hội viên tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền và đoàn thể ở các cấp; tiếp nhận và góp ý kiến cho gần 80 tổ chức Đảng, đơn vị với tinh thần thẳng thắn, trung thực và xây dựng cao. Chúng tôi còn phối hợp tổ chức đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với BCH Tỉnh hội và cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu trên địa bàn, qua đó đã hiểu rõ thêm tình hình, thuận lợi khó khăn của tỉnh, cũng như của đất nước, tạo sự tin tưởng và đồng thuận trong cán bộ, hội viên. Thể hiện ở thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới, có 1.420 hội viên đã gương mẫu hiến 81.225m2 đất, 9.635m tường rào, CCB tham gia gần 10 ngàn ngày công, quyên góp ủng hộ trên 900 triệu đồng để mở rộng và bê tông hóa đường ngõ, xây dựng các công trình dân sinh. Hội CCB trong các doanh nghiệp thi công 91 công trình CCB tự quản trị giá 22,2 tỷ đồng, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ở đâu có diễn biến phức tạp, CCB đã lấy tính gương mẫu và uy tín của mình mà vận động nhân dân như Huyện hội Đông Triều tham gia giải phóng mặt bằng ở phường Kim Sơn, Thành hội Uông Bí vận động 86 gia đình hai phường Nam Khê và Yên Thanh giao đất mở rộng đường 18A đạt kết quả tốt. Các cơ sở Hội tham gia quản lý, giúp đỡ 275 người lầm lỗi, trong đó đã phối hợp tạo việc làm ổn định cho 115 người; tổ chức tuyên truyền pháp luật trên 15.300 hội viên và nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Phối hợp với công an, bộ đội biên phòng, nhất là khu vực trọng điểm, tuyến biên giới, hải đảo tuần tra, canh gác gần 2.900 buổi với trên 17.500 lượt hội viên. Nổi bật là hội viên CCB tham gia chống truyền đạo trái phép 119 vụ, chống mê tín dị đoan 76 vụ, chống chia rẽ dân tộc 15 vụ và hòa giải thành công gần 1.300 vụ mâu thuẫn nội bộ nhân dân. Trong dịp Tết Nguyên đán có 2.157 hội viên tình nguyện đi vận động nhân dân không đốt pháo, không thả đèn trời gây nguy hiểm, góp phần ổn định địa bàn.

Về phối hợp hoạt động với Bộ CHQS tỉnh, Phó chủ tịch Trần Trọng Quí cho biết: Hai bên đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, giáo dục pháp luật về NVQS, dân quân tự vệ cho gần 23 ngàn lượt hội viên và nhân dân; Hội CCB động viên 1.800 thanh niên lên đường nhập ngũ với trên 345 triệu đồng. Cùng nhau thực hiện chương trình giải mã ký hiệu, phiên hiệu các đơn vị quân đội trong chiến tranh phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ có hiệu quả, thực hiện Nghị quyết 62/CP về giải quyết chế độ chính sách cho những người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đã hoàn thiện thủ tục 2.600 hồ sơ. Tổng kết 10 năm thực hiện Thông tri 109 về phối hợp hoạt động, CCB có 28 tập thể và cá nhân được Bộ CHQS và Tỉnh hội tặng bằng khen.

Trong những lần gặp trước, Phó chủ tịch Vũ Khắc Kiểm thường rất kiệm lời. Nay khi nói về thế hệ trẻ thì anh sôi nổi hẳn. Đó là các cấp Hội đã tổ chức nói chuyện truyền thống được 910 buổi cho 135 ngàn thanh niên, học sinh. Nhưng cũng không hiệu quả bằng chính những tấm gương tiêu biểu của hội viên như trong chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, Hội quyên góp, cử 10 hội viên gương mẫu tham gia đoàn của tỉnh ra thăm và tặng quân dân huyện đảo 400 triệu đồng; ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” với 82 triệu đồng. Nhân dịp năm học mới, Hội tặng 620 suất quà trị giá 155 triệu đồng cho các cháu học sinh giỏi, 360 suất quà trị giá 720 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Lần ra thăm Hội CCB Quảng Ninh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Nguyễn Văn Được đã động viên: Trải qua chiến đấu gian khổ ác liệt trở về; được sống trên quê hương giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, lại có ưu thế phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, CCB chúng ta tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến mới, lập nhiều thành tích hơn nữa để xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân, xứng đáng với vùng mỏ bất khuất.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm