Người bệnh bị xơ gan lâu dần sẽ trở thành xơ gan cổ trướng.

Xơ gan cổ trướng là bệnh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao tại nhiều nước trên thế giới hiện nay. Đây là hệ quả của việc gan bị tổn thương dài hạn, đã chuyển sang giai đoạn mạn tính dẫn đến hiện tượng phình to ở ổ bụng do sự tích tụ dịch. Ở người bình thường, khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng là một khoang ảo không có nước, nếu có chỉ là một ít chất nhầy bôi trơn không đáng kể. Khi giữa lá thành và lá tạng của màng bụng xuất hiện một lượng dịch gọi là tràn dịch màng bụng hay cổ trướng. Dịch cổ trướng thường gồm một lượng lớn protein dạng albumin và màu vàng nhạt.

Nhận biết bệnh xơ gan cổ trướng

Bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối của bệnh xơ gan), lá gan không còn khả năng tự phục hồi và mất dần chức năng. Lúc này bệnh đã rất nghiêm trọng, diễn tiến phức tạp theo chiều hướng xấu. Khi đó, gan không thực hiện được chức năng giải độc, từ đó toàn bộ cơ thể sẽ bị nhiễm độc.

Khi bị bệnh xơ gan cổ trướng, người bệnh sẽ có biểu hiện bụng phình to và trễ xuống hai bên, đồng thời da vùng bụng căng. Ở người mắc xơ gan sẽ làm tăng áp lực mao mạch nên nước và các chất bị đẩy ra khỏi lòng mạch, đồng thời áp lực thẩm thấu giảm vì albumin huyết tương giảm nên không giữ được nước, các chất trong lòng mạch. Nước và các chất thoát ra tràn vào khoang màng bụng hình thành cổ trướng.

Người mắc xơ gan cổ trướng còn cảm thấy mệt mỏi và nặng nề trong di chuyển, chỉ muốn nằm một chỗ, sắc mặt kém. Bệnh nhân tiêu hóa kém, thường bị táo bón, có cảm giác buồn nôn và nôn do chức năng gan đã suy yếu. Lưng và hông đau nhức do chịu sức nặng kéo dài. Bệnh nhân còn xuất hiện phù nề do dịch tích tụ ở tay và bàn chân.

Phòng ngừa xơ gan cổ trướng

Để phòng tránh xơ gan cổ trướng, người bệnh cần thực hiện:

Đối với người mắc các bệnh về virus viêm gan, cần điều trị dứt điểm tình trạng bệnh bởi viêm gan là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng xơ gan.

Cần thực hiện lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế tình trạng thức khuya dậy sớm, ăn ngủ không điều độ để tránh gây ảnh hưởng đến gan. Không sử dụng thuốc và các hóa chất độc hại. Hạn chế sử dụng thức ăn có chứa nhiều đạm, dầu mỡ. Nên ăn nhạt.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ khi có những dấu hiệu đột ngột như nôn ra máu, đi ngoài phân đen, có máu tươi trong phân, bụng to hơn, chân phù nề hoặc sốt.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Ngoài ra người bệnh cần thực hiện việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để nắm bắt được diễn biễn cũng như phát hiện điều trị bệnh kịp thời.

Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích bởi chúng khiến tình trạng bệnh phát triển nhanh. Riêng người mắc xơ gan cổ trướng nếu cố tình sử dụng rượu bia thì nguy cơ tử vong rất lớn và nhanh. Để góp phần cải thiện sức khỏe nói chung và điều trị, ngăn ngừa một số loại bệnh nói riêng, hãy hình thành thói quen sử dụng rượu bia lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia ngay từ ngày hôm nay.

Thành An