Vợ chồng cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Bân bên ngôi nhà sập sệ, dột nát của mình.

Người dân ở thôn Đông Đức, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình ai cũng động lòng thương cảm trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Thị Bân, sinh năm 1948, sinh sống cùng thôn.

Tháng 2-1965, bà Bân tình nguyện tham gia TNXP, công tác tại đơn vị C5-N16 (Đoàn 559) làm nhiệm vụ mở đường ở chiến trường Quảng Trị. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tháng 12-1968, bà Bân được xuất ngũ về làm nông nghiệp tại quê nhà, hưởng chế độ thương binh hạng 4/4. Do có thành tích trong công tác, bà Bân được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất…

Năm 1971, bà Bân gặp rồi nên duyên vợ chồng với ông Lê Văn Khủng, ở cùng xã. Ông Khủng cũng là bộ đội xuất ngũ, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tại chiến trường Quảng Trị. Do khó khăn về đường con cái, đến năm 1974, ông bà mới sinh được một người con trai đặt tên là Lê Văn Dũng. Anh Dũng lớn lên xây dựng gia đình và sinh cho ông bà một người cháu đích tôn. Cuộc sống tuy nghèo khó, nhưng mọi người trong gia đình đều chịu thương, chịu khó, thương yêu nhau nên tổ ấm của ông bà luôn ngập tràn tiếng cười hạnh phúc.

Tai họa ập đến với gia đình khi năm 2002, anh Dũng qua đời bởi mắc căn bệnh u não. Do hoàn cảnh quá khó khăn, vợ anh Dũng đã bỏ đi đến nay chưa thấy tung tích gì, để lại đứa cháu cho ông bà chăm nuôi. Sau vài năm, ông bà cũng đành chuyển đứa cháu nhờ người thân nuôi giúp vì không còn khả năng. Hiện nay, ông bà sống trong ngôi nhà mái ngói lụp sụp, dột nát rộng khoảng 20m2 được xây dựng từ lâu đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Do tuổi cao, sức yếu, hai ông bà lại mắc thêm nhiều căn bệnh như viêm khớp, tiểu đường, huyết áp cao… nên ông bà chỉ quanh quẩn ở nhà, không làm được những công việc nặng. Nguồn thu nhập của gia đình hiện nay chỉ trông chờ vào tiền chế độ thương binh của bà Bân (khoảng hơn 1,2 triệu đồng/tháng). Mong ước lớn nhất của ông bà là có tiền sửa sang ngôi nhà cho chắc chắn để có thể đón đứa cháu về sống cùng mà gần đến cuối đời rồi vẫn chưa thực hiện được…

Ông Phan Văn Hy - Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Đức Trạch cho biết: “Dù có hoàn cảnh khó khăn, nhưng gia đình cựu TNXP Nguyễn Thị Bân sống rất tốt với bà con xóm làng, luôn gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định của địa phương, được mọi người quý mến. Chúng tôi rất mong được các tổ chức và cá nhân trong xã hội quan tâm giúp đỡ, ủng hộ để ông bà thực hiện được mong ước có được ngôi nhà mới lúc tuổi già…”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Bân, thôn Đông Đức, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình hoặc ông Phan Văn Hy - Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình; số điện thoại: 0967831646, số tài khoản: 3801205544928, ngân hàng Agribank, tên tài khoản: Phan Văn Hy (đề nghị ghi rõ ủng hộ gia đình cựu TNXP Nguyễn Thị Bân).

Bài và ảnh: Cao Đông - Văn Hy