Sau khi chiếm giữ, các đối tượng quây tôn khiến cho thiết bị, máy móc của Công ty Long Xuân bị hư hại, doanh nghiệp không thể hoạt động trong nhiều tháng qua…. Điều tệ hại hơn, vào tháng 7-2023, nhà xưởng của Công ty Long Xuân còn bị “ bà hỏa” hỏi thăm!

Xuất phát từ 1 hợp đồng chuyển nhượng đất đã được thanh lý, một doanh nghiệp ở T.P Hòa Bình đang làm ăn yên ổn đã bị 1 doanh nghiệp khác vào tranh chấp, chiếm một phần diện tích đất - nhà xưởng; thậm chí mâu thuẫn đỉnh điểm dẫn đến… ẩu đả, một số người phải nhập viện...

Mâu thuẫn từ một tranh chấp đã… thanh lý

Trong đơn gửi Báo CCB Việt Nam, bà Lâm Thị Năm - Giám đốc Công ty TNHH MTV Long Xuân phản ánh: Năm 2010, Công ty TNHH MTV Long Xuân (gọi tắt là Công ty Long Xuân) được UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ tại thửa đất số 452, tờ bản đồ số F-48-115-315542-6a, với diện tích 15.474,6m2, tại xóm Đễnh, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình (nay là xóm Đễnh, xã Mông Hóa, T.P Hòa Bình) để doanh nghiệp hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Hoạt động một thời gian, đến cuối tháng 4-2012, Công ty Long Xuân tiến hành thương thảo chuyển nhượng lại một phần diện tích cho Công ty TNHH Cường Thịnh 18 (gọi tắt là Công ty Cường Thịnh 18), có địa chỉ tại xóm Đễnh, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Theo Hợp đồng mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đề ngày 30-4-2012 giữa Công ty Long Xuân và Công ty Cường Thịnh 18, hai bên thống nhất:Chuyển nhượng quyền sử dụng 5.600m2 đất - một phần của thửa đất số 452 của Công ty Long Xuân với giá là 5.900.000.000 đồng (năm tỷ chín trăm triệu đồng)”. Tuy nhiên, đến ngày 10-7-2012, ông Nguyễn Hữu Ba khi đó là Giám đốc  đại diện cho Công ty Long Xuân và bà Đinh Thị Thu Lan - Giám đốc Công ty Cường Thịnh 18 đã ký Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký ngày 30-4-2012.

Tại biên bản thanh lý, hai bên cho rằng: “Do chưa thể thỏa thuận, thống nhất được số lượng và giá trị đất chuyển nhượng, nên hợp đồng ký ngày 30-4-2012 và tất cả các hợp đồng đã ký với Công ty Cường Thịnh 18 tính đến ngày 10-7-2012 coi như thanh lý và không có giá trị pháp lý”.

Dù vậy, không hiểu sao vào đầu năm 2021, Công ty Cường Thịnh 18 bất ngờ xảy ra tranh chấp, một số người xưng là người của Công ty Cường Thịnh 18 đến “tái chiếm” một phần diện tích đất và nhà xưởng do Công ty Long Xuân đang sở hữu, quản lý?

“Ẩu đả”, gây thương tích sau tranh chấp!

Việc “tái chiếm” đất đã khiến hai bên xảy ra xô xát nhiều lần, một số người/nhân viên đã phải nhập viện ngay sau đó.

Nặng nhất phải nói đến bà Nguyễn Thị Na - nhân viên của Công ty Long Xuân đã phải nhập viện trong tình trạng máu me be bét trên mặt. Bà Na được Cơ quan Công an trưng cầu giám định tổn hại sức khỏe nhiều lần, với tỷ lệ thương tổn không hề nhỏ.

Cơ quan CSĐT công an T.P Hoà Bình sau đó đã khởi tố vụ án từ tháng 11-2022, nhưng từ đó đến nay vụ án vẫn chưa được giải quyết dứt điểm!

Trao đổi với PV, bà Na cho biết: Trong 1 năm, bà đã 4 lần bị các đối tượng N.T.N cùng P.V.Q, P.V.B, N.V.H (thường trú tại thôn Trung Cao, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, T.P Hà Nội) và H.X.V (Biên Giang, quận Hà Đông, T.P Hà Nội) đã dùng hung khí đánh bà nhiều lần từ năm 2021 đến lần cuối là ngày 31-7-2022.

Ngoài bà Na, một số nhân viên khác của Công ty Long Xuân khi ngăn cản các hoạt động phá hoại của các đối tượng cũng đã bị hành hung.

Theo các thông báo kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an T.P Hòa Bình: Thông báo số 4917/TB-CSĐT ngày 22-8-2022: bà Na bị thương tổn tỷ lệ 6%, Thông báo bổ sung số 6308/TB-CSĐT ngày 20-10-2022: tỷ lệ 13%. Tại  thông báo kết luận giám định số 6225/TB-CSĐT ngày 12-10-2022 của Cơ quan CSĐT Công an T.P Hòa Bình, ông Nguyễn Hữa Ba bị tổn thương là 1%. Đặc biệt, các đối tượng còn đánh đập chị Nguyễn Thị Thêu (con gái bà Na) là người đang mang thai tuần thứ 36, khiến chị Thêu cũng phải nhập viện kiểm tra sức khỏe.

Không chỉ một số nhân viên của Công ty Long Xuân bị đánh đến nhập viện, các đối tượng còn chiếm giữ nhà xưởng của Công ty Long Xuân đang quản lý, kèm theo đó nhiều thiết bị máy móc, tài sản giấy tờ, chứng từ của Công ty Long Xuân… cũng bị giam giữ, tổng trị giá lên đến hàng tỷ đồng.

Trước đó, bà Đinh Thị Thu Lan cũng có đơn tố giác ông Nguyễn Hữu Ba - nguyên là Giám đốc Công ty Long Xuân đã chiếm đoạt số tiền 5,4 tỷ đồng thông qua hợp đồng mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình sau khi thụ lý, đã có thông báo: “Nội dung đơn đề nghị của bà Đinh Thị Thu Lan tố giác ông Nguyễn Hữu Ba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5,4 tỷ đồng, thông qua hợp đồng mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không có sự việc phạm tội”.

Tìm hiểu của PV, trước năm 2021, Công ty Long Xuân thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hữu Ba và vợ là bà Nguyễn Thị Na. Sau đó, ông Ba chuyển nhượng Công ty lại cho ông Đỗ Văn Hùng (con trai bà Lâm Thị Năm) vào đầu năm 2021. Sau việc chuyển nhượng thì bắt đầu xảy ra tranh chấp. Trong khi đó, ngày 11-12-2017, Công ty Cường Thịnh 18 đã chấm dứt hoạt động và Phòng ĐKKD của Sở KHĐT tỉnh Hòa Bình thu hồi Giấy chứng nhận tại Quyết định 01/QĐ-P.ĐKKD. Nhưng theo bà Lâm Thị Năm cho biết: Sau khi xảy ra tranh chấp, thời gian gần đây tại khu đất của Công ty Long Xuân đã xuất hiện thêm biển hiệu mới, mang tên Công ty cổ phần thương mại Cường Thịnh Hòa Bình!

Chưa rõ tên Công ty này được cấp phép, hoạt động ra sao như bà Năm nói; cũng như tình tiết của vụ việc, kết quả giải quyết đơn tố giác, tố cáo của Công ty Long Xuân gửi cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình…, PV Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu vụ việc, thông tin tới bạn đọc.

Doanh Chính - Võ Hóa