Doanh nhân CCB Hà Văn Hải (thứ tư, trái sang) cùng cán bộ địa phương, Hiệp hội Doanh nhân kiểm tra chất lượng công trình.

Tháng 7 là mùa vọng của người còn sống với người đã khuất, mùa tri ân những người lính đã ngã xuống cho Tổ quốc. Những ngày này, lãnh đạo chính quyền và nhân dân xã An Thượng  (Yên Thế, Bắc Giang) đang hối hả chuẩn bị cho lễ khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ xã. Công trình là tấm lòng, là tâm huyết của CCB, TS. Hà Văn Hải - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Hà Quang, cùng gia đình dành tặng cho quê hương An Thượng.

Đồng chí Trần Hồng Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Thượng xúc động cho biết: “Đây là công trình, phần việc có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của lớp người hôm nay với công lao to lớn của bao lớp cha, anh đi trước, của những người đang sống đối với những người đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Việc khánh thành công trình sẽ góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của xã, mang ý nghĩa thiết thực trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Nhân dân các dân tộc xã An Thượng luôn bày tỏ lòng biết ơn gia đình doanh nhân CCB Hà Văn Hải luôn hướng về quê hương và có nhiều đóng góp to lớn trong xây dựng địa phương”.

Trước đây, Nghĩa trang liệt sĩ xã nằm ở trước cổng UBND xã trên khu đất thấp trũng, ngập úng khi mùa mưa đến. Được chính quyền và nhân dân trong xã đồng lòng ủng hộ, doanh nhân CCB Hà Văn Hải đầu tư hơn 30 tỷ đồng xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ mới trên một khu đất thoáng rộng gần 6.000m2. Trên nền đất nghĩa trang cũ, xã cho xây dựng Trụ sở Công an xã, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho cả khu vực cơ quan hành chính của xã.

Nghĩa trang quy tụ 82 mộ phần của các liệt sĩ thể hiện trọn vẹn ý nghĩa và tư tưởng một “Công viên văn hóa tâm linh” vừa hiện đại, vừa dân tộc. Từ xa đã thấy Đài tưởng niệm uy nghi với bố cục chính gồm ba cánh tạo thành chân vạc chụm lại và đẩy lên cao tạo thế đứng vững chắc của tượng đài giữa đất trời, vừa bộc lộ ý tưởng vĩnh hằng vừa thể hiện tinh thần của người chiến sĩ cách mạng. Bên cạnh là Khu tưởng niệm ba vị Anh hùng dân tộc và quê hương Yên Thế: Thánh Gióng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đề đốc Hoàng Hoa Thám - những hình tượng tiêu biểu của tinh thần yêu nước, truyền thống chống giặc ngoại xâm, thể hiện truyền thống quý báu ngàn đời của dân tộc ta, được tiếp nối từ đời này sang đời khác, từ thế hệ đi trước đến thế hệ sau. Khu tưởng niệm được xây dựng, kết cấu như một công viên nghĩa trang, tạo điểm nhấn cho toàn bộ nghĩa trang.

Chị Dương Thị Quyên bên phần mộ liệt sĩ Hoàng Văn Hùng.

Chúng tôi tình cờ gặp chị Dương Thị Quyên ra Nghĩa trang thắp hương cho con là liệt sĩ Hoàng Văn Hùng. Trước phần mộ của con trai, chị ngậm ngùi: “Cháu sinh năm 1990, hy sinh năm 2013 trong khi thực hiện nhiệm vụ. Thời điểm di dời các phần mộ từ nghĩa trang cũ sang nơi mới, ban đầu gia đình tôi cũng còn băn khoăn, vì trong họ có ý kiến khác... Nhưng được sự động viên của lãnh đạo địa phương và trước tấm lòng cao quý của bác Hải, gia đình đã chấp thuận theo chủ trương chung. Thật mừng, đến giờ mới thấy, nhờ có bác Hải, con trai tôi được an nghỉ tại nghĩa trang sạch đẹp như thế này”.

Những hy sinh, mất mát trong chiến tranh là điều không thể tránh khỏi. Là người lính từng bị thương trên chiến trường, doanh nhân CCB Hà Văn Hải luôn cảm thấy may mắn là một trong số những người con của vùng đất An Thượng được trở về từ chiến trường. Phát huy ý chí, tinh thần quả cảm của người lính, của người con được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, phát huy sự thông minh, nhạy bén của mình, CCB Hà Văn Hải đã và đang có nhiều đóng góp cho quê hương.

Điển hình như hằng năm, Công ty CP Bất động sản Hà Quang duy trì Chương trình “Sữa học đường” cho học sinh các trường học trên địa bàn xã, trị giá gần 2 tỷ đồng và trao 50 triệu đồng tiền học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, Công trình Trạm y tế xã An Thượng với giá trị đầu tư hơn 10 tỷ đồng đã góp phần nâng  cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong xã.

Lễ khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ xã An Thượng sẽ được tổ chức vào ngày 8-7, hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) do UBND huyện Yên Thế và Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đồng tổ chức.  

Trong suốt quá trình gấp rút chuẩn bị cho buổi lễ, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam luôn sát cánh cùng doanh nhân CCB Hà Văn Hải và các gia đình thân nhân liệt sĩ bàn bạc, lựa chọn phương án tối ưu sau nhiều buổi gặp gỡ, làm việc với chính quyền xã An Thượng. Doanh nhân CCB Hoàng Mạnh Cường - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB T.P Hà Nội nhấn mạnh: “Doanh nhân CCB Hà Văn Hải là một thành viên tích cực của Hiệp hội. Những đóng góp của ông đối với quê hương không chỉ khẳng định “tâm” và “tầm” của một doanh nhân CCB mà còn là niềm tự hào của Hiệp hội”.

Buổi lễ khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ xã - sự kiện thiêng liêng đang đến gần trong niềm mong đợi không chỉ của cán bộ, nhân dân xã An Thượng, mà cả của những người con xa quê hương.

Hồ Thanh Hương