Biên lai người dân nộp tiền đất dịch vụ xịn.

Biên lai được người dân cho là giả hòng để lừa người mua đất dịch vụ…

Trong danh sách hơn 400 hộ được thống kê nhận tiền bồi thường ở thôn Dương Cốc, xã Đồng Quang thì có tới hơn 10 chữ ký của người đã chết, người không có mặt ở địa phương được ký trong Bảng thanh toán kinh phí bồi thường hỗ trợ GPMB tại Dự án khu sinh thái.

Người chết cũng có chữ ký… nhận tiền?!

Theo CCB Nguyễn Ngọc Hưng thì có tới 5 người đã mất trước năm 2008 vẫn có tên trong danh sách chi trả tiền đền bù tại Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang, xã Đồng Quang.

Những cái tên như ông Nguyễn Đình. Tr., ông Nguyễn Tiến T., ông Nguyễn Đình L., Nguyễn Khắc N., ở xóm 3 thôn Dương Cốc và ông Nguyễn Nhã C., xóm 1 Dương Cốc đã chết trước khi có Dự án vẫn có chữ ký trong danh sách nhận tiền.

Ngoài những người đã chết có chữ ký, có tên trong danh sách, những người dân tại thời điểm chia ruộng theo Nghị định 64/CP của Chính phủ không có mặt ở địa phương, không được chia ruộng cũng có tên trong danh sách đền bù, nhận tiền.

Theo CCB Nguyễn Ngọc Hưng thì hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thân, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, Nguyễn Thị Miên, ông Nguyễn Tài Ân, Nguyễn Thị Thoan, Nguyễn Tài Lễ (xóm 1 Dương Cốc) và ông Nguyễn Nhã Mạnh (xóm 3 Dương Cốc) không có mặt ở địa phương tại thời điểm chia ruộng theo Nghị định 64/CP.

Ngoài ra, còn nhiều hộ có ruộng ở Khu Ao cá thôn Dương Cốc nằm trong Dự án sinh thái của Công ty Cổ phần Hưng Hà do bà Nguyễn Thị Long làm Giám đốc cũng bị giả mạo chữ ký để nhận tiền. “Con số để thống kê hết thì rất nhiều, nhưng rõ hơn cả là những người không có mặt ở địa phương, người đã chết trước năm 2008 như nêu trên xuất hiện trong phương án chi trả tiền và thu hồi đất rất cần được làm rõ!".

Có không việc lập khống danh sách, làm giả biên lai thu tiền đất dịch vụ để trục lợi?

Theo CCB Nguyễn Nhã Mạnh, vào thời điểm năm 1989, gia đình ông Mạnh đã cắt khẩu về thị trấn Quốc Oai sinh sống và lập nghiệp. Đến năm 2012, gia đình ông mới chuyển khẩu lại về quê. “Tại thời điểm chia ruộng theo Nghị định 64/CP ở thôn Dương Cốc, gia đình tôi không có mặt ở địa phương. Tôi cũng không biết gì về việc có tên và số tiền được nhận trong bản danh sách đền bù ở Dự án khu sinh thái tại khu Ao Cá do Công ty CP Hưng Hà làm chủ đầu tư… Mình có ruộng đâu mà đòi nhận tiền” - CCB Mạnh xác nhận.

Theo danh sách chi trả tiền đền bù, hộ gia đình CCB Nguyễn Nhã Mạnh (số thứ tự 383) có diện tích bị thu hồi là 720m2. Số tiền đền bù được xác lập là 53.282.000 đồng. Tuy nhiên, CCB Mạnh khẳng định chữ ký trong bản chi trả tiền đền bù không phải chữ ký của ông ký!

Trong một diễn biến khác, bản danh sách thu tiền đất dịch vụ ở Khu dự án sinh thái, hộ ông Nguyễn Nhã Mạnh cũng có tên. Số thứ tự trong danh sách là 830. Số biên lai thu tiền là 22531. Diện tích đất đất dịch vụ đã thu tiền là 72m2 và số tiền thu trên biên lai ghi thu là 14.400.000 đồng. Bản danh sách này được ông Vũ Hồng Toàn - Chủ tịch UBND xã Đồng Quang ký xác nhận vào tháng 5-2018 (không thấy ghi ngày). Tuy nhiên CCB Mạnh cho biết ông không hề biết đến tờ biên lai này và cũng không hề biết đến đất dịch vụ được nhận…

Tài liệu CCB Nguyễn Ngọc Hưng cung cấp cho PV còn có những biên lai thu tiền đất của các hộ khác như hộ bà Nguyễn Thị Hà, xóm 1 Dương Cốc; biên lai số AK/03-0022635, ngày 25-12-2008, số tiền nộp 12.800.000 đồng. Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, xóm 3 Dương Cốc; số biên lai AK/03-0022647, số tiền nộp là 6.800.000 đồng. Tất cả các phiếu thu chỉ có tên người nhận tiền và không có chữ ký người nộp tiền. Biên lai được đóng dấu treo của UBND xã Đồng Quang và những người có tên trong biên lai không hề được nhận.

Theo CCB Hưng thì những tờ biên lai có khả năng được lập khống để nhằm mục đích lừa người mua đất dịch vụ tại Dự án bị thu hồi đất.

Tài liệu CCB Hưng cung cấp cho PV còn cho thấy có bản thỏa thuận chuyển nhượng đất dịch vụ Dự án nhà vườn sinh thái nông nghiệp cao Đồng Quang do bà Nguyễn Thị Long (nguyên quán xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai) thỏa thuận mua hộ đất dịch vụ tại Dự án nhà vườn sinh thái cho một khách hàng. Tổng diện tích mua hộ là 98,5m2, trùng khớp với biên lai thu tiền đất dịch vụ mang tên bà Hà và bà Linh như nêu trên…

Trao đổi với PV về sự việc trên, ông Vương Duy Hùng - Chủ tịch UBND xã Đồng Quang cho biết: Hiện vụ việc theo như người dân tố cáo đã được Thanh tra T.P Hà Nội vào cuộc thanh kiểm tra từ hơn 1 năm nay. “Sắp tới, Thanh tra thành phố sẽ có kết luận cụ thể về nội dung tố cáo này. Thanh tra thành phố làm rất kỹ về nội dung tố cáo. Chúng tôi cũng đang mong chờ kết luận của Thanh tra về nội dung tố cáo của công dân. Còn hiện tại, thì chúng tôi không thể trả lời vấn đề gì liên quan đến vụ việc người dân tố cáo khi Thanh tra thành phố chưa công bố kết luận thanh tra…” - ông Hùng nói!

Bài và ảnh: Tư Hoành