Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đang xác tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tố giác bà Nguyễn Thị Hải - cựu cán bộ Ngân hàng NNPTNT chi nhánh huyện Văn Chấn và ông Lò Xuân Hòa (chồng bà Hải) có dấu hiệu lừa đảo sau khi vay một khoản tiền lớn của ông Nguyễn Hoa Phương.

Trước đó, ngày 8-7-2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Chấn tiếp nhận đơn tố giác của ông Nguyễn Hoa Phương - công dân sinh sống tại thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn tố giác ông Lò Xuân Hòa (sinh năm 1979) và bà Nguyễn Thị Hải (sinh năm 1980) về việc ngày 19-8-2018, vợ chồng ông bà này đã dùng tài sản 3ha đất trang trại tại tổ 3, thị trấn Nông trường Liên Sơn để thế chấp, vay của ông Phương số tiền 800 triệu đồng, với lãi suất 1.92%/tháng.

Theo văn bản số 679/CV-CSĐT-ĐTTH của Công an huyện Văn Chấn gửi báo Cựu chiến binh Việt Nam (ảnh), cho thấy sự việc tố giác của ông Phương đang được Cơ quan CSĐT công an huyện này vào cuộc xác minh.

Cụ thể, văn bản của Công an huyện Văn Chấn thông tin về giao dịch vay mượn tiền như sau: Đến ngày 14-11-2018, ông Phương được bà Hải trả trước 110 triệu đồng và hẹn tới ngày 31-12-2019, sẽ trả xong toàn bộ số tiền còn lại (690 triệu đồng). Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, vợ chồng bà Hải, ông Hòa không trả số tiền cho ông Phương và đã rời khỏi nơi cư trú.

Sự việc không có gì đáng nói nếu chỉ dừng lại ở quan hệ vay mượn tiền bạc. Tuy nhiên, trong vụ việc này, dấu hiệu lừa đảo với thủ đoạn là vợ chồng bà Hải, ông Hòa dùng tài sản 3ha đất đã bán cho người khác trước đó để thế chấp vay khoản tiền 800 triệu của ông Phương.

Được biết, không chỉ ông Phương bị lừa vay số tiền nêu trên, tại tại huyện Văn Chấn nhiều người dân khác cũng cho vợ chồng bà Hải, ông Hòa vay tổng số tiền lên tới nhiều tỷ đồng khi bà Hải còn đương chức làm ở Ngân hàng NNPTNT huyện Văn Chấn…

Tư Hoành