Vòng tròn được Tukima, một nông dân, nhìn thấy lần đầu tiên vàokhoảng 6 giờ sáng ngày 23/1. Sau đó câu chuyện nhanh chóng lan đi khắp vùng. Hàng nghìn người đã đổ tới ngôi làng Sleman để tận mắt chứng kiến hiện tượng chưa từng xảy ra.

Vòng tròn khổng lồ có đường kính 70m xuất hiện trên một cánh đồng lúa nhỏ tại làng Sleman, tỉnh Yogyakarta hồi cuối tuần qua. Đây là lần đầu tiên vòng tròn bí ẩn trên cánh đồng xuất hiện ở Indonesia, mặc dù hiện tượng này thường xuyên diễn ra ở Anh.

Hiện chưa rõ nguồn gốc của vòng tròn và Ngadiran, một trong 6 nông dân sở hữu khu ruộng, cho hay ông không biết điều gì đã tạo nên vòng tròn này.

Phần lớn người dân địa phương cho rằng đó là dấu tích của đĩa bay (UFO) để lại hoặc của một lực lượng siêu nhiên nào đó. Cũng có ý kiến nói đó chẳng qua là một tác phẩm của một người nào đó bí mật tạo ra.

Mặc dù các bản tin thời tiết không nói đến bất kỳ một cơn lốc xoáy hay giông tố nào tại khu vực hồi cuối tuần trước, nhưng các chuyên gia khẳng định vòng tròn trên cánh đồng là tác phẩm của con người. Các chuyên gia cũng loại trừ sự hoạt động của người ngoài hành tinh.

Không quân Indonesia đã phái máy bay trực thăng tới chụp hình. Cảnh sát cũng đã vào cuộc tiến hành điều tra nguyên nhân.

Người dân hiếu kỳ kéo đến quá đông đã gây tắc nghẽn giao thông tại khu vực. Các nông dân và lực lượng cảnh sát đã “phong tỏa” cánh đồng để các du khách tò mò không xâm phạm vào vòng tròn.

“Chúng tôi sẽ không cử các nhà điều tra tới hiện trường vì cho rằng vòng tròn bí ẩn liên quan tới phát minh của con người. Sự tồn tại của người ngoài hành tinh chưa được chứng thực và không được chứng minh trên phương diện khoa học”, Thomas Djamaluddin, người đứng đầu ban nghiên cứu các hiện tượng thiên văn tại Cơ quan Vũ trụ và Hàng không quốc gia Indonesia tuyên bố.

Ngọc Hiệp (TH)