Trong lúc nhiều loại động vật hoang dã đang giảm số lượng hoặc tuyệt chủng thì việc Botswana có quá nhiều voi khiến giới chức nước này đau đầu.

         Chính vì thế mà, Chính phủ Botswana phải thực hiện kế hoạch hồi hương hàng chục nghìn cá thể voi về lại nước láng giềng Angola trong bối cảnh số lượng voi tại quốc gia phía Nam châu Phi này đã vượt quá tầm kiểm soát và đang đe dọa nghiêm trọng tới sinh kế của người dân. Ngày 28-11, Tổng thống Botswana - Mokgweetsi Masisi đã phải lên tiếng mong các quốc gia láng giềng tích cực hỗ trợ trong việc mở cửa biên giới nhằm tạo điều kiện cho đàn voi di cư một cách tự do.

         Với 130.000 cá thể voi hoang dã, hiện Botswana là nhà của một nửa tổng đàn voi tại châu Phi và là quốc gia có nhiều voi nhất trên thế giới. Trong số này, hàng chục nghìn cá thể có nguồn gốc từ Angola chạy sang Botswana lánh nạn từ khoảng 20 năm trước trong giai đoạn nội chiến tại Angola. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của số lượng voi tại Botswana trong những năm gần đây đã trở thành mối đe dọa tới sinh kế cũng như tính mạng của người dân nước này. Chỉ tính trong 1 năm trở lại đây, Botswana ghi nhận hàng chục vụ xung đột nghiêm trọng giữa voi và người, bao gồm việc loài động vật này phá hoại hoa màu và giết hại người dân.

         Theo Tổ chức Bảo tồn quốc tế voi không biên giới, việc hồi hương một số lượng lớn cá thể voi trở về Angola là cần thiết trong thời điểm hiện tại bởi biện pháp này không chỉ góp phần giảm số lượng đàn voi tại đây mà còn giúp tái cấu trúc sự phân bố một cách đồng đều loài vật này tại khu vực miền nam châu Phi.

Nam Long