Sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản, Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện chương trình phát triển điện hạt nhân đảm bảo năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân ở mức cao nhất.

Tham dự hội nghị, các chuyên gia quốc tế và trong nước đều thống nhất cho rằng, năng lượng hạt nhân đã và đang trở thành nguồn năng lượng quan trọng cho nhân loại, nhất là khi nguồn năng lượng hóa thạch đang nhanh chóng cạn kiệt.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế lưu ý, các nước phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình cần chú trọng đến các vấn đề liên quan đến bảo mật, vấn đề kiểm soát nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân, đảm bảo sự an toàn của các nhà máy điện hạt nhân.

Theo kế hoạch phát triển điện lực quốc gia, các nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2020. Đến năm 2030, tổng công suất điện hạt nhân sẽ là 10.700 MW, chiếm 10,1% tổng công suất phát điện của đất nước.

Hội nghị quốc tế về năng lượng hạt nhân năm 2012 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cơ quan năng lượng nguyên tử Anh, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Hiệp hội hạt nhân thế giới tổ chức. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của các chuyên gia thế giới về năng lượng hạt nhân trong năm nay.

Quỳnh Anh (TH)