Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Ngày 24-2, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp bàn ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19). Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, UBND T.P Hà Nội và T.P Hồ Chí Minh.

Sau khi nghe các ý kiến tại cuộc họp, phát biểu ý kiến kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Dịch Covid-19 không chỉ là một thử thách đối với Ngành Y tế mà còn là phép thử rất thực chất về phương diện quyết tâm chính trị, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các ngành, các cấp, các địa phương.

Toàn xã hội đã phản ứng rất trách nhiệm, nhanh chóng trước các quyết sách của Chính phủ. Chúng ta đã xử lý các bất cập rất kịp thời và quyết đoán. Nhân dân đoàn kết, tin tưởng, chia sẻ khó khăn và mục tiêu cùng với chính quyền. Trong công tác chống dịch, không có tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Theo Thủ tướng, nỗ lực phòng chống dịch, thái độ và ứng xử của Việt Nam đã bước đầu được quốc tế ghi nhận. Một phần thưởng rất lớn đối với chúng ta thời gian qua chính là niềm tin của nhân dân, của quốc tế vào tinh thần Việt Nam, vào quyết tâm, hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị.

Tuy vậy, theo Thủ tướng, với trách nhiệm của mình, chúng ta cũng thấy các bất cập, hạn chế cần phải nhận diện từ thực tiễn chỉ đạo, như khả năng giám sát dịch bệnh theo khu vực địa lý chưa thích hợp. Vẫn còn một số ít ngành, địa phương còn chủ quan. Hành động tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó cần phải bổ sung tốt hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh: Tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, khống chế dịch Covid-19 tại Việt Nam một cách căn bản, không được chủ quan, coi việc chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung ở các cấp, các ngành, địa phương.

Thủ tướng đồng ý ban hành thêm một Chỉ thị nữa của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia sớm hoàn thiện dự thảo Chỉ thị để trình Thủ tướng ký ban hành. Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh trong PCDB; cố gắng hoàn thành mục tiêu kép trong triển khai các nhiệm vụ, đó là chống dịch tốt, nhưng đồng thời triển khai tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại…, bảo đảm các hoạt động bình thường.

Về một số việc cụ thể, Thủ tướng nêu rõ: khởi động du lịch Việt Nam an toàn, hàng không an toàn trong Ngành Văn hóa, Du lịch. Các địa phương, hiệp hội, các ngành tiếp tục tìm thị trường mới, nhất là các nước ít bị dịch bệnh...

Các cấp, các ngành, các công ty, doanh nghiệp khắc phục sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng do Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước để lại bằng những biện pháp khác, chủ động hơn. Sẵn sàng đón bắt dòng đầu tư từ nhiều nước đến Việt Nam - một điểm đến an toàn. Đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu ở một số ngành không bị ảnh hưởng bởi dịch...

Thủ tướng mong muốn người dân tự tin, tích cực phòng chống, bảo đảm hoạt động bình thường; và cho biết, Thường trực Chính phủ không phản đối khung chương trình học của Bộ GDĐT, yêu cầu xem xét tình hình dịch bệnh vào phiên họp sau để có quyết định cuối cùng việc học sinh đi học trở lại.

PV (tổng hợp)