CCB Trần Thị Liễu vui mừng trong ngôi nhà được “Hội đồng ngũ 78” giúp đỡ sửa sang gọn gàng, sạch đẹp.

Trong ngôi nhà còn thơm mùi vôi vữa, nữ CCB Trần Thị Liễu, sinh năm 1960, ở thôn Hạ 2, phường Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh rưng rưng xúc động: "Tôi cảm ơn các thành viên Hội đồng ngũ năm 1978 phường Tràng An, thị xã Đông Triều (Hội đồng ngũ 78) đã tặng gia đình một mái ấm vững chãi che nắng, che mưa".

Tháng 5-1978, Trần Thị Liễu lên đường nhập ngũ, công tác tại Sư đoàn 395 (Quân khu 3). Sau hơn 4 năm phục vụ trong quân ngũ, do sức khỏe yếu, bà Liễu được phục viên về địa phương. Tháng 10-1982, bà Liễu xây dựng gia đình với ông Lê Minh Sức, sinh năm 1959, ở cùng quê. Ông Sức cũng là bộ đội phục viên, từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979, tại Sư đoàn 3, Quân đoàn 14. Do khó khăn về đường con cái, đến năm 1992, ông, bà mới sinh được người con trai là Lê Minh Ngọc.

Năm 2005, thấy cơ thể mệt mỏi, sút cân, ông Sức đi khám, phát hiện bị ung thư gan. Bao nhiêu của cải vợ chồng chắt bóp để dành bấy lâu, bà Liễu dùng chữa bệnh cho chồng. Năm 2010, ông Sức qua đời để lại mình bà Liễu nuôi con. Bản thân bà Liễu cũng thường xuyên bệnh tật, sức khỏe yếu... Hiện nay, thu nhập hằng tháng của gia đình chỉ trông chờ vào số tiền đi làm thuê của bà Liễu. Gần 50 triệu đồng mà bà Liễu vay ngân hàng để chữa bệnh cho chồng chưa biết đến bao giờ mới trả hết, trong khi hoàn cảnh của gia đình người con Lê Minh Ngọc cũng hết sức khó khăn; hai vợ chồng không có việc làm ổn định, lại đang phải nuôi con nhỏ...

Khó khăn chưa dừng lại ở đó, mới đây, trong lúc dọn dẹp nhà cửa tại gia đình đến làm thuê, bà Liễu không may bị trượt ngã dẫn đến gãy xương đùi phải, phải mổ đóng đinh. Hiện nay, bà Liễu vẫn chưa thể đi lại bình thường được, sức khỏe yếu, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào người thân... Bà Liễu hiện sống trong căn nhà cấp 4, rộng khoảng 30m2 dột nát, tường bong tróc nhiều chỗ, tài sản không có gì đáng giá...

Cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình, Hội đồng ngũ 78 đã đến thăm hỏi, động viên, tình nguyện góp tiền sửa lại căn nhà cho bà Liễu. Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó hội trưởng Hội đồng ngũ 78 cho biết: “Giúp được gia đình CCB Trần Thị Liễu giảm bớt khó khăn, chúng tôi cảm thấy mình hoàn thành được một phần trách nhiệm đối với đồng đội. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên, ổn định cuộc sống...”. Dịp này, Hội CCB phường Tràng An cùng đại diện chính quyền địa phương cũng đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho bà Liễu.

Mặc dù phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng tình cảm, sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ của Hội đồng ngũ 78 và chính quyền địa phương là động lực tinh thần, tiếp thêm sức mạnh giúp gia đình CCB Trần Thị Liễu vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống!

Bài và ảnh: Cao Thanh Đông