Từ trước năm 2005, đây là điểm nóng về tệ nạn xã hội, trộm cắp, cờ bạc, đánh nhau hoành hành gây nhức nhối trong dư luận, lại thêm có 4 con nghiện khiến người dân không an tâm lao động sản xuất, ban đêm không dám ra cổng, ra đường, uy tín của chính quyền cũng suy giảm.

Trước khó khăn đó, Hội CCB có 104 hội viên sinh hoạt ở 13 chi hội đã vào cuộc. Hội tham mưu cho cấp ủy ra nghị quyết lãnh đạo và tự nguyện là lực lượng nòng cốt trong các đoàn thể để củng cố phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Theo tình hình cụ thể, Hội giao nhiệm vụ cho từng chi hội tại các khu, cụm xóm, bản và phân công 72 hội viên tham gia các tổ an ninh tự quản, tổ hòa giải, dân quân, dân phòng. Tổ chức phổ biến pháp luật 4 buổi cho trên 320 lượt người, vận động từng hộ đăng ký xây dựng gia đình, tổ liên gia văn hóa, an toàn, những nhà có người nghiện làm cam kết cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Từ những biện pháp tích cực, Hội CCB đã tham gia hòa giải được 3 vụ tranh chấp đất đai, không để khiếu kiện dài ngày, vượt cấp, giúp đỡ 2 đối tượng ở 2 xóm Lũng Úc và Ko Rào tiến bộ, tích cực làm ăn, không bị kẻ xấu lôi kéo…

Hội còn quy định mỗi hội viên, mỗi ngày tiết kiệm 500 đồng, một năm được 180.000 đồng để giúp hội viên và người nghèo, khó khăn có vốn phát triển kinh tế. Từ nguồn kinh phí này, nhiều hội viên đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, cho hiệu quả cao như hội viên Lục Văn Liêm, đào 1.000m2 ao thả cá bước đầu cho thu nhập khá, thương binh Nguyễn Sĩ Lung (xóm Phù Nam) có mô hình thả gà trong vườn rừng hàng trăm con… Từ nhận và hoàn thành những việc khó, phức tạp của địa phương, Hội CCB có 12/13 chi hội thường xuyên đạt TSVM, gần 90% hội viên gương mẫu, gia đình văn hóa, Hội được Bộ Công an và tỉnh tặng bằng khen. Đồng chí Hà Văn Hoàn, Bí thư đảng ủy xã cho biết: Hội CCB luôn phát huy tính tích cực trong các nhiệm vụ, nhất là tham gia giữ gìn sự bình yên thôn xóm, xứng đáng là tấm gương cho nhân dân học tập.

Bài và ảnh: Đàm Minh Thanh