Tuyến đường CCB tự quản của xã Ea Bhok, huyện Cư Kuin.

Cũng như nhiều người, từ hơn tuần nay, tôi bàng hoàng và luôn ám ảnh bởi vụ việc nhóm đối tượng có tổ chức, trang bị vũ khí, đột nhập tấn công trụ sở Công an hai xã Ea Tiêu, Ea Ktur và người dân ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk. Tôi bàng hoàng, không tin một miền quê yên bình, trù phú… như Cư Kuin lại là đối tượng tấn công của những kẻ thủ ác, không còn tính người!

Tôi bày tỏ sự yêu mến của mình với đất và người Cư Kuin như vậy! Bởi, cách ngày xảy ra vụ việc đúng 1 năm về trước, ngày 7-6-2022, tôi may mắn có chuyến công tác đến vùng quê này. Lần đó, kết thúc chương trình Hội thảo “CCB tham gia bảo vệ môi trường” khu vực miền Trung - Tây Nguyên, do Hội CCB Việt Nam tổ chức tại T.P Buôn Ma Thuột, hơn một trăm đại biểu dự Hội thảo được tổ chức tham quan mô hình Câu lạc bộ CCB tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng Nông thôn mới ở xã Ea Bhok, huyện Cư Kuin. Trọn một buổi chiều, tôi thật ấn tượng về sự xanh mát, thanh bình, trù phú của Cư Kuin; còn người dân nơi đầy có thể từ nhiều địa phương tụ hội về, nhưng đều thân tình, chan hòa, đầy trách nhiệm với mảnh đất mà họ đang sinh sống.

Đoàn viên thanh niên xã Ea Bhok đón đại biểu CCB thăm địa phương.

Huyện Cư Kuin giáp với T.P Buôn Ma Thuột. Từ trung tâm thành phố, theo đường 27, đi hơn hai chục cây số là đến Cư Kuin. Bắc và tây bắc xã Ea Bhok giáp với hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur, nên cũng theo tỉnh lộ 27, đi qua hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur là tới xã Ea Bhok. Bởi vậy, dọc đường 27 đang được nâng cấp còn ngổn ngang, tôi đã “thực mục sở thị” cảnh tình của Ea Tiêu và Ea Ktur. Sau cơn mưa, hết thảy được thảm một màu xanh của những vườn sầu riêng, bơ giống mới, hồ tiêu, cà phê… Hai bên đường, nhà cửa của dân không khác mấy phố thị; không ít xe ô tô đỗ trong sân vườn của các gia đình....

Đến xã Ea Bhok, sự trù phú, thanh bình của một xã Nông thôn mới nơi vùng cao càng rõ nét. Tại Hội trường UBND xã khá khang trang, sau màn chào hỏi, đón khách với một chương trình văn hóa văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc Tây Nguyên, được các chị, các em đều là hạt nhân văn nghệ của xã thể hiện như chuyên nghiệp, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thanh Phương điểm qua tình hình kinh tế - xã hội, quá trình xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới của Ea Bhok. Liền sau đó, tôi trực tiếp hỏi vị Bí thư trẻ về thực chất đời sống của người dân địa phương, thì được anh bộc bạch:

- Ea Bhok cũng như các xã trong huyện Cư Kuin trước đây thật sự khó khăn, nhưng được thừa hưởng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; được thụ hưởng thành quả các Chương trình Mục tiêu quốc gia đối với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, nên đến nay đã thật sự đổi đời. Đặc biệt do điều kiện đất đai rộng, kinh tế hộ gia đình có điều kiện phát triển mạnh. Mấy năm gần đây sầu riêng được mùa, được giá, từ trồng cà phê, hồ tiêu, bà con chuyển sang phát triển cây sầu riêng xuất khẩu, nên nhiều gia đình giàu có, mua sắm ô tô, đồ dùng gia đình có giá trị là chuyện thường…

Sau chương trình giao lưu, chúng tôi xuống tham quan Thôn 1 của xã (giáp xã Ea Ktur). Các đại biểu đều phấn khởi khi chứng kiến sự trù phú, cảnh quan xanh - sạch - đẹp từ đường thôn, ngõ xóm đến khuôn viên từng gia đình.

Cựu Trung úy Phan Văn Tình - Chủ tịch Hội CCB xã dẫn chúng tôi đi dọc con đường CCB tự quản được thảm bê tông rộng rãi, dài gần 2km chạy vòng quanh Thôn 1; hai bên đường là những vườn tiêu, sầu riêng vào mùa thu hoạch thoang thoảng đưa hương; đường thôn rổn rảng tiếng nói, cười… Ông cho biết: Con đường này là kết quả tuyên truyền, vận động, đóng góp chủ yếu của CCB, nhưng cũng được bà con nhiệt tình chung tay. Khi đời sống từng gia đình khá giả, mọi người đều thể hiện trách nhiệm với cộng đồng đầy đủ hơn.

Chương trình văn nghệ quần chúng của xã Ea Bhok chào mừng đại biểu CCB thăm địa phương.

Cảnh tình gây ấn tượng đối với tôi là cuối chiều, trên sân cầu lông, sân bóng chuyền của Hội quán, Nhà văn hóa thôn…, CCB, phụ nữ, thanh thiếu niên tham gia sôi nổi. Bên cạnh đó, đến thăm Trường tiểu học Nguyễn Văn Bé của xã, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thời còn phấn khởi báo cáo với đoàn hoạt động phối hợp tuyên truyền giáo dục truyền thống, tham gia bảo vệ môi trường giữa Hội CCB với Nhà trường đã trở thành nét đẹp thường xuyên, là một trong những nhân tố để Trường được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia.

Chứng kiến cảnh tình, đất và người Ea Bhok, Ea Tiêu, Ea Ktur, mặc dù chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa” nhưng trên đường trở về, tôi tâm sự với anh Phạm Bá Yến - Phó trưởng ban Kinh tế Hội, rằng: Có thể có những tiêu chí so với Nông thôn mới nhiều nơi, thì Ea Bhok chưa tới, nhưng sự yên bình, thân thiện, trù phú, đậm tính văn hóa dân tộc…, là niềm mơ ước của những nơi mà không gian sinh tồn chật chội, nhà cửa chen chúc.

Một vùng quê yên ả, thanh bình, trù phú như vậy, bỗng trở thành mục tiêu tấn công của những đối tượng có tổ chức, với hành động vô cùng dã man, thú tính “gặp người là giết, là cướp…”, là điều cần phải lên án, đấu tranh kịch liệt. Phải đấu tranh, triệt phá tận gốc những mưu đồ, thủ đoạn thâm độc, đen tối của các thế lực thù địch, để giữ yên cuộc sống thanh bình, yên ấm của người dân.

Thiển nghĩ, một cuộc sống yên bình, khá giả cả về vật chất lẫn tinh thần, không thể có được ở Cư Kuin, nếu nội bộ lãnh đạo địa phương “có vấn đề”, chính quyền mất dân chủ, nhân dân thiếu niềm tin với cấp ủy, chính quyền. Nếu cán bộ xã thiếu trách nhiệm với dân thì dễ gì khi nghe tin xảy ra sự việc, mặc dù đêm khuya, nguy hiểm, họ vẫn xả thân, như ở Ea Tiêu, Ea Ktur! Bởi vậy, điều mà những kẻ chủ mưu tuyên truyền, nhồi nhét vào đầu những phần tử manh động, về mâu thuẫn dân tộc, vùng miền, mâu thuần giữa cán bộ với dân… chỉ là xuyên tạc, bịa đặt… Mặt khác, những kẻ thủ ác gây ra vụ việc ở Cư Kuin vừa rồi phần lớn từ huyện Krông Busk và những địa phương khác tới, cũng là dấu hiệu chứng tỏ vụ việc không thể xảy từ nội bộ, từ mẫu thuẫn nội tại.

Bàng hoàng, phẫn uất về những gì mà những kẻ thủ ác gây ra; bằng tất cả những thiện cảm của mình với đất và người Cư Kuin, tôi muốn góp tiếng nói để được đứng bên cạnh những người đồng bào yêu quý, bên những hội viên CCB... ở Ea Bhok, Ea Tiêu… vì cuộc sông yên bình, trù phú nơi đây.

Duy Tường