Lê Thị Thắm, quê ở thôn Đoàn Kết, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, sinh ra không được may mắn; chỉ nặng có 1kg, không có hai tay. Nhưng dường như bù lại sự khuyết tật ấy ông trời phú cho Thắm, vừa “sáng dạ”, vừa có một nghị lực phi thường.

Lên 4 tuổi, Thắm thuyết phục mẹ bằng được cho em đi học. Mẹ sáng mắt, nhưng băn khoăn, nên em bảo sẽ tập viết bằng chân. Chân phải thuận nhưng bàn chân ngắn thì em tập viết bằng chân trái...

Ngày ấy, Thắm cứ vô tư tập viết, hớn hở khoe với bố mẹ khi viết được bằng chân trái. Dường như em truyền cả nghị lực sang cho mẹ. Mẹ nuốt nước mắt vào dạ... hết lòng yêu thương, hy sinh tất cả lo cho em.

Em học luôn đạt khá, giỏi; đều đặn mỗi năm một lớp và hoàn thành kỳ thi Trung học phổ thông như các bạn khác và đăng ký thi vào Trường đại học Hồng Đức. Thầy Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường đại học Hồng Đức nhận Thắm đặc cách vào Khoa Sư phạm tiếng Anh, hệ đại học, đúng như ước mơ của em.

Thắm đón nhận cảm ơn thầy An, nhưng Thắm vẫn thi vào trường như những thí sinh khác và em đã đạt điểm trúng tuyển. Cả Trường đại học Hồng Đức không chỉ ngỡ ngàng mà còn cảm phục tấm gương thí sinh Lê Thị Thắm...

Tốt nghiệp đại học, Thắm về quê mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí. Những ngày đầu chỉ có các em gần nhà. Nhưng thấy cô giáo Thắm đã dạy giỏi, lại yêu học sinh, thế là các phụ huynh gửi con đến học ngày một đông...

Không chỉ học sinh ngoan và hiếu học hơn, mà cả bố mẹ các em, dân làng nữa, ai nấy đều đối xử với nhau như trở nên lương thiện hơn. Nghị lực, lòng tốt từ cô giáo Thắm cứ lan tỏa rộng mãi ra, giống vị hương quý.

         Thắm được địa phương chọn là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và được biểu dương tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" (11-6) của tỉnh Thanh Hóa.  

Trong buổi lễ, ai nấy đều xúc động khi nghe bài phát biểu chia sẻ của Thắm. Nhất là nghe Thắm nói, mong muốn một ngày được đứng trên bục giảng; được cống hiến trong một môi trường giáo dục.

Trước nghị lực phi thường của Thắm, ngay trong buổi lễ tuyên dương, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa - ông Đỗ Trọng Hưng, đã chỉ đạo tuyển dụng đặc cách và bố trí công tác cho cô giáo Thắm ngay trong năm học mới (2023-2024).

Đứng trên bục giảng còn là việc phía trước. Nhưng hình ảnh của cô, nghị lực của cô, đạo đức của cô đã là tấm gương sáng không chỉ của Ngành Giáo dục mà của cả xã hội.

Nhật Huy