Vệ tinh tự chế tạo đầu tiên của Việt Nam rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) tối 4/10. Một tháng trôi qua, Phòng nghiên cứu không gian FSpace thuộc Đại học FPT, nơi chế tạo vệ tinh vẫn chưa nhận được tín hiệu của F-1. Dù việc thu tín hiệu của F-1 không thành công, FSpace vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu vũ trụ.

Thông báo của FSpace tối qua dẫn lời ông Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng FSpace cho biết, ngay sau khi thả vệ tinh ra khỏi ISS, trạm mặt đất của nhóm tại Hà Nội và nhiều đài vô tuyến điện khác trên thế giới đã cố gắng lắng nghe tín hiệu F-1. "Đến nay chúng tôi vẫn chưa thu được tín hiệu gì ngoại trừ vài báo cáo nghe thấy một tín hiệu yếu trên tần số của F-1 trong mấy ngày đầu tiên", ông Thư cho biết.

Theo nhận định ban đầu có khả năng mạch sạc của vệ tinh gặp sự cố, khiến cho nó chỉ đủ năng lượng hoạt động trong vài ngày đầu tiên và sau đó không thể bổ sung được năng lượng từ các tấm pin mặt trời.

Vệ tinh của Việt Nam đang bay trên quỹ đạo trái đất với độ cao trung bình 405 km và được Bộ chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) giám sát.

Độ cao trung bình của F-1 giảm dần hàng ngày do ma sát với bầu khí quyển. Ước tính vệ tinh sẽ tồn tại trên quỹ đạo khoảng 5 tháng (đến tháng 3/2013) trước khi rơi xuống thấp và bốc cháy trong bầu khí quyển.

FSpace vẫn đang cùng đối tác NanoRacks của Mỹ thu thập thông tin, phân tích các tình huống có thể xảy ra và thử nghiệm với mô hình kỹ thuật EM (bản sao của F-1) trong phòng thí nghiệm để cố gắng tìm hiểu nguyên nhân vấn đề.

Với mong muốn ứng dụng công nghệ vũ trụ vào đời sống và an ninh quốc phòng, FSpace đang nghiên cứu những hướng đi mới như sử dụng chùm vệ tinh nhỏ theo dõi tàu biển, phòng chống nạn xả trộm dầu và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn.

Quỳnh Anh (TH)