Nguyễn Văn Bách thành công với trang trại trồng chanh tứ mùa.

Xu hướng khởi nghiệp được không ít người cho là “ngược đời” này lại mang đến cho nhiều người những thành công bất ngờ.

Trái ngược với làn sóng “di cư” mạnh mẽ từ nông thôn lên các thành phố lớn, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ lại chọn về quê khởi nghiệp. Xu hướng khởi nghiệp được không ít người cho là “ngược đời” này lại mang đến cho nhiều người những thành công bất ngờ.

Trở lại điểm xuất phát

Nhìn trang trại chanh tiền tỷ của Nguyễn Văn Bách ở xã Yên Phú (Hàm Yên, Tuyên Quang) không ai nghĩ anh đã từng bị coi là “kẻ thất bại” chỉ vì kiên quyết bỏ công việc là nhân viên kinh doanh ở phố để về trồng chanh.

“Khi tôi bỏ công việc nhân viên kinh doanh về quê trồng chanh, cả gia đình phản đối kịch liệt. Bố mẹ cố gắng lo cho tôi ăn học chỉ mong thoát ly khỏi nghề nông nghèo khó, cơ cực...” - Bách chia sẻ.

Mà quả thật khi mới về quê nhìn mảnh đất khô cằn, đầy sỏi đá Bách không khỏi hoang mang, “biết trồng cây gì ở nơi chó ăn đá gà ăn sỏi này đây” – Bách tự nhủ. Thế rồi anh “liều” đưa cây chanh về trồng thử nghiệm và “thật may mắn là đã thành công”. Bây giờ mảnh đất ấy trở thành trang trại chanh sum xuê, trĩu quả.

"Chủ trương chung là khuyến khích trí thức trẻ chủ động tìm về nông thôn, tham gia lĩnh vực nông nghiệp để làm ăn. Những năm gần đây, xu hướng này thể hiện khá rõ, với nhiều thanh niên trí thức về nông thôn làm ăn hiệu quả và chắc chắn thời gian tới sẽ tăng lên”. Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng LĐTBXH

Thậm chí, qua nhiều năm mày mò nghiên cứu, Bách còn trồng thành công cây chanh tứ mùa, biến những triền đồi chỉ có cỏ cháy khô khát thành trang trại trù phú, cung cấp chanh giống, chanh hái quả, cho thu lãi tiền tỷ.

Tương tự như Bách, Bùi Mạnh Ly đã ôm cục nợ 4 tỷ đồng sau cú thất bại khi khởi nghiệp với nông sản. Thế nhưng chàng giám đốc trẻ của Công ty CP Nông nghiệp Việt Thương cho rằng mỗi bạn trẻ cần có tư duy sáng tạo và mạnh dạn thử nghiệm để tìm cho mình một hướng đi thích hợp.

Quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương, hiện nay Công ty của Ly không chỉ là đầu mối đầu tư, cung ứng các loại giống cây trồng, vật nuôi và vật tư nông nghiệp cho bà con sản xuất mà còn là nhà tiêu thụ, phân phối sản phẩm hàng hóa của bà con nông dân.

Không nhất thiết phải chọn nông nghiệp

Trước đây, mỗi khi nghe đến cụm từ về quê khởi nghiệp, người ta hay nghĩ đến những câu chuyện anh kỹ sư bỏ việc để chăn nuôi gia súc hay cô bác sĩ bỏ nghề để cấy trồng một giống lúa mới. Đó cũng là một xu hướng khởi nghiệp đình đám một thời với nông nghiệp – ngành vốn được vận hành theo cách truyền thống, nay được các bạn trẻ phát triển và sáng tạo theo những cải tiến mới, mang lại năng suất và hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển về du lịch, kinh tế… và sự phổ biến của Internet đến các tỉnh thành, lựa chọn về quê khởi nghiệp không còn giới hạn trong những lựa chọn nông nghiệp nữa mà có thể mở rộng sang các ngành nghề thiết kế, sáng tạo, dịch vụ du lịch, giải trí…

Anh Kiến Tường, 34 tuổi, bắt đầu khởi nghiệp khá muộn khi đã ngoài 30 tuổi và từng bị bạn gái dọa chia tay khi quyết định rời TP.HCM để về Sóc Trăng mở một tiệm gia công kính. Nhưng chỉ sau hai năm, từ một tiệm kính nhỏ với một nhân công duy nhất, anh Kiến Tường đã mở rộng tiệm với 4 nhân công, và hai năm sau nữa thì mở thêm cửa hàng mới. Anh hào hứng cho biết nếu công việc thuận lợi, anh sẽ mở rộng sang các tỉnh khác của miền Tây.

Lợi thế lớn nhất của việc về quê khởi nghiệp là chi phí đầu tư và vận hành thấp hơn hẳn ở các đô thị lớn từ 30 – 50%, nên gánh nặng về vốn của các bạn trẻ được giảm tải rất nhiều. Thêm nữa, mật độ cạnh tranh ở các đô thị nhỏ tương đối thấp, người dân không có nhiều lựa chọn và so sánh nên nếu nhanh nhạy và sáng tạo, các bạn trẻ có thể dễ dàng chiếm vị trí “độc tôn” trong ngành nghề của mình.

“Tuy nhiên, mặt thuận lợi cũng đi kèm với mặt bất lợi. Ví dụ như ở quê, bạn bỏ vốn ít nhưng đồng thời, thu nhập người dân cũng thấp nên giá thành dịch vụ, sản phẩm cũng phải điều chỉnh tương ứng. Tương tự, mức độ cạnh tranh thấp đồng nghĩa với việc người dân ít có cơ hội tiếp cận với các xu thế mới nên khi bạn mang một dịch vụ mới về, chưa chắc họ đã chấp nhận và yêu thích” - anh Kiến Tường chia sẻ.

Nói về xu hướng về quê khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay, ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ LĐTBXH nhấn mạnh: “Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách liên quan để khuyến khích thanh niên, trí thức là con em nông dân về nông thôn làm việc, kể cả thu hút con em đi du học ở nước ngoài về nước làm ăn. Thực tế cho thấy, nhiều em đã trở thành tỷ phú, triệu phú khi còn rất trẻ”.