Nhờ trồng xen cây dâu tằm mà vườn chanh dây của anh Hiếu hoàn toàn "sạch", rất an toàn cho người sử dụng. Cây dâu tằm trồng xen còn có tác dụng cải tạo đất...

Từ những khoảnh đất trống trong vườn chanh dây, cà phê, bơ, gia đình anh Bùi Trung Hiếu đã thu về 1,5 tỷ mỗi năm nhờ đưa cây dâu về "sống chung" để hái lá nuôi tằm.

Phá thế độc canh, giảm chi phí

Năm 2016, nhận thấy việc độc canh gây lãng phí đất đai nên gia đình anh Bùi Trung Hiếu (thôn 3, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) đã đưa cây dâu tằm về trồng xen. "Sau khi cải tạo lại vườn tiêu bị chết, gia đình đã trồng chanh dây, bơ và cà phê. Tuy nhiên, thấy đất đai quá lãng phí nên tôi đã đưa cây dâu tằm vào trồng xen trên toàn bộ diện tích này"- anh Hiếu nói.

Cũng theo anh Hiếu, ban đầu việc trồng xen này chỉ nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài, lấy thu nhập từ cây dâu để chăm sóc cho vườn cây. Tuy nhiên, kết quả mang lại hơn những gì anh mong đợi. Cây dâu phát triển nhanh đã trở thành "vệ sĩ", che chở cho cây cà phê, bơ, chanh dây mới trồng phát triển. Quá trình chăm sóc cũng hạn chế được lượng nước tưới, giảm công làm cỏ.

Đặc biệt, do không thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với cây dâu nên vườn chanh dây trồng xen vào đây hoàn toàn sạch. Rất an toàn cho người sử dụng. Anh Hiếu cho biết thêm: “Hiện tôi nhận thấy trồng dâu tằm dưới giàn chanh dây tiết kiệm được công lao động, chi phí thuốc mua thuốc phòng trừ dịch bệnh”.

Do không thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên để tăng độ phì nhiêu cho đất, tạo sức đề kháng cho cây trồng, ngoài bón các loại phân vi sinh, anh Hiếu sử dụng toàn bộ phân tằm bón cho vườn cây. Nhờ đó, các loại cây trồng tại gia đình anh Hiếu xanh tốt, ít phát sinh các loại bệnh hại. Ngoài ra, cây dâu còn giúp cải thiện môi trường đất, phân tán dịch bệnh nên các loại cây khác cũng sinh trưởng tốt.

Trồng phụ thu nhập "khủng"

Mặc dù chỉ trồng xen, nhưng anh Hiếu cho biết, hiện mỗi tuần anh thu về hơn 35 triệu đồng từ cây dâu. "Nhờ trồng dâu, mỗi tuần gia đình nuôi 5 hộp kén và nuôi gối liên tục. Như vậy, với tiền bán kén, mỗi tuần gia đình thu về hơn 35 triệu đồng"- anh Hiếu nói.

Cũng theo tính toán của anh Hiếu, với việc trồng xen dâu tằm trên 13 ha chanh dây, bơ và cà phê, mỗi năm chỉ tính riêng việc nuôi dâu tằm (đã trừ các khoản chi phí) gia đình đã bỏ túi được hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngoài cây dâu, với 6 ha chanh dây, 7ha bơ và cà phê (1.000 cây bơ) đang cho thu hoạch, mỗi năm gia đình anh thu về gần 4 tỷ đồng. Tính ra, trên mỗi ha đất gia đình thu được 700 triệu đồng- cao hơn rất nhiều so với việc chỉ trồng một loại cây.

"Trong quá trình sản xuất, người dân nên tận dụng hết diện tích đất, không để đất trống. Để có hiệu quả cao nhất, người dân cần phải tìm hiểu để bố trí các loại cây trồng phù hợp. Quá trình trồng xen phải làm sao đảm bảo được việc giảm chi phí, bớt được chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế. Nếu lựa chọn cây trồng xen không phù hợp có thể sẽ đem lại tác dụng ngược. Do đó, theo tôi nông dân nên có sự tư vấn trước khi quyết định loại cây trồng xen"- anh Hiếu chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Theo Dân Việt