Bác vẫn sống mãi
Năm 1969, sau khi Bác Hồ mất, Đảng bộ huyện Vĩnh Lợi và xã Châu Thới đã lập bàn thờ Bác trong nhà ông Trần Văn Tới ở ấp Bà Chăng. Năm 1971, địch phát hiện đốt trụi nhà ông Tới. Đảng bộ huyện chỉ đạo dựng ngôi đền thờ Bác. Bộ đội huyện đã đánh một đồn địch để lấy sắt làm. Địch điều quân càn quét, dỡ lấy sắt, bắt nhân dân chở về. Trên đường đi, một số phụ nữ đã lợi dụng địch sơ hở cất giấu số sắt này, đưa về để dựng lại đền. Đền khánh thành đúng kỷ niệm sinh nhật Bác 19-5-1972. Khu Di tích này đã được công nhận là di tích lịch sử cách mạng quốc gia năm 1998. Đây cũng là niềm tự hào của xã Châu Thới nói riêng và tỉnh Bạc Liêu nói chung.
Từ ngày thống nhất đất nước, sau nhiều lần tôn tạo, trùng tu, ngôi đền nhỏ ngày nào đã trở thành khu di tích lịch sử quy mô lớn. Một ngôi đền ra đời trong khói lửa chiến tranh, được bảo vệ bằng tình yêu và máu của nhân dân, nay tiếp tục được chăm sóc bởi những người đã dựng lên và cháu con của họ. Chúng tôi theo chân anh Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Lợi đến viếng Đền thờ Bác. Dù đã 45 mùa xuân Bác về cõi vĩnh hằng, nhưng đối với ông Nguyễn Đăng Khoa, nguyên là Đội trưởng đội bảo vệ Đền thờ Bác, từng quyết tử để bảo vệ đền, thì vẫn luôn nhớ mãi những ngày cùng đồng đội đi nhặt những trái pháo lép của địch, lấy trộm những trái lựu đạn mang về chế tạo lại để dùng làm “chướng ngại vật” ngăn chặn giặc phá Đền thờ Bác. Sau ngày giải phóng, ông Khoa tiếp tục làm công việc bảo vệ chăm sóc Đền thờ Bác đến nay.
Trong tình cảm thẳm sâu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, thờ Bác là biểu trưng về lòng kính yêu lãnh tụ của người dân xã Châu Thới. Nơi đây, có nhiều người đã mấy chục năm qua, âm thầm treo ảnh, lập bàn thờ Bác, thắp nén hương mỗi đêm về, để tỏ lòng kính yêu Bác. Chúng tôi thăm nhà bà Lê Thị Đầm ở ấp Bà Chăng, xã Châu Thới, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Châu Thới (1970-1978), người chỉ đạo trực tiếp xây dựng Đền thờ Bác. Trong ngôi nhà ngăn nắp, từ ngày giải phóng đất nước 1975 đến nay, gia đình bà thờ Bác Hồ nơi trang trọng nhất và thắp hương hằng ngày. “Tuy chưa được gặp Bác, chỉ nhìn thấy Bác Hồ qua ảnh, nhưng những lời Bác dạy mình vẫn nhớ để học tập và làm theo” - bà Đầm tâm sự. Hằng năm, giỗ Bác ngày 2-9, bà cũng làm một mâm cơm giản dị cúng Bác vì biết rằng “nếu làm sang trọng, lãng phí quá Bác sẽ không vui”. Đó là ngày gia đình quây quần bên nhau, mỗi lần như thế là một câu chuyện về Bác Hồ được bà Đầm kể cho các con cháu nghe. Không riêng gì gia đình bà mà các hộ khác trong ấp cũng đều treo ảnh Bác để học tập và làm theo Bác Hồ.

Châu Thới anh hùng xây dựng nông thôn mới
Hiện tại, Châu Thới, xã điểm Bạc Liêu đang tập trung xây dựng nông thôn mới (NTM). Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, ba năm qua, Châu Thới đã xây dựng 13 công trình, với kinh phí đầu tư hơn 21,528 tỷ đồng. Trong đó, đã xây dựng được 7 tuyến đường bê tông có tổng chiều dài trên 13km và 2 cây cầu giao thông nông thôn (GTNT) theo tiêu chí NTM, thực hiện đầu tư xây dựng 3 ô đê bao khép kín kết hợp với 3 trạm bơm, phục vụ nước tưới cho 668 ha lúa chuyên canh năng suất, chất lượng cao, mang lại thu nhập khá cho nông dân, thu nhập bình quân đầu người là 24 triệu đồng/năm. Trường mẫu giáo được đầu tư xây dựng thêm 4 phòng chức năng để được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Xây dựng một trạm nước sạch phục vụ cho 4 ấp Bàu Sen, Giồng Bướm A, Trà Hất và Bà Chăng A. Đến thời điểm này, nhiều tuyến đường GTNT như: tuyến lộ Bà Chăng A dài hơn 2,56km, lộ Giồng Bướm A-Ngô Quang Nhã dài 2,51km, lộ B1-B2 dài 4km, bắc 2 cây cầu Lung Sen và Bà Chăng dài hơn 50m… đã đưa vào sử dụng, đó là niềm momg đợi rất lâu của người dân nơi này. Điển hình từ đầu năm đến nay, nhân dân xã Châu Thới đã hiến trên 4.500m2 để mở rộng đường GTNT và 2.860m2 đất xây dựng nhà văn hóa. Những con đường, chan chứa nghĩa tình, ý Đảng hợp lòng dân, cứ vươn dài, tỏa rộng, tạo thành mạch máu giao thông rút ngắn lại khoảng cách với thành thị và nó thực sự làm bừng lên sức sống ở xã Châu Thới hôm nay.
Quê hương khởi sắc là kết quả sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các ngành, đoàn thể đã trực tiếp “dân vận”, tuyên truyền người dân đồng lòng, ủng hộ quá trình triển khai các công trình xây dựng NTM. Ông Nguyễn Minh Đạo, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã Châu Thới nói: “Thời gian qua, Châu Thới tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế và các tiêu chí về xây dựng NTM. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu các loại giống cây trồng, vật nuôi, chọn những loại cây, con phù hợp đưa vào sản xuất, nên đời sống người dân nâng lên thấy rõ. Hiện tại Châu Thới đã đạt 13/19 tiêu chí, làm “thay da đổi thịt” vùng quê Châu Thới một thời nghèo khó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 10,70%.”. Ông Dương Văn Tú ấp Trà Hất phấn khởi nói: “Nhân dân Châu Thới anh hùng thời gian qua đã phát huy truyền thống cách mạng, đi đầu mọi phong trào, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đẹp hơn, xứng danh nơi có đền thờ Bác Hồ kính yêu”.
Phương Nghi