Đồng chí Âu Duy Phú - Chủ tịch Hội CCB phường Việt Hưng động viên, tặng hoa chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở tổ 11 nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2-9.

Đối với cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, tổ dân phố 11, phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) chúng tôi được đứng trong tốp thành tích cao của phường. Ấy là do tổ tôi đồng lòng quán triệt tinh thần "Chống dịch như chống giặc", quyết liệt thực hiện các chỉ thị, qui định, hướng dẫn của trên. Bên cạnh đó, có thêm một “món” khá thú vị, do các CCB khởi xướng. Đó là truyền cảm hứng bằng câu ca, câu vè dí dỏm, khơi thêm năng lượng tích cực chống dịch.

Việc này có chút thuận lợi, bởi các ông trong Ban điều hành tổ tôi hầu hết là CCB, xốc vác, miệng nói tay làm và đa số là thành viên câu lạc bộ thơ địa phương. Đánh “giặc dịch”, các ông cùng Tổ Covid cộng đồng lăn lộn trong mọi việc. Bởi thế, thơ ca chống dịch cũng ngồn ngộn hơi thở cuộc sống. “Mạng truyền thông” của tổ, thường có những vần thơ mới mẻ, thiết thực; bà con bảo đấy cũng là vũ khí!

Đầu năm Canh Tý 2020, dịch Covid-19 lan đến nước ta, CCB Lê Thanh Hòa (Tổ trưởng) viết: Một lẫn nữa toàn dân “đánh giặc"/ "Chẳng kẻ thù nào ngăn nồi bước ta đi"/ Doanh trại bộ đội, nhường dân cách ly/ Anh lính lội rừng mắc tăng làm lán ở/ Anh công an đến từng ngõ nhỏ/ Giúp từng nhà tìm "giặc" giữa đêm mưa/ Vất vả gian nan, vạn sự sẻ chia/ “Tin nhắn” rủ nhau góp phần chống dịch/ Có em nhỏ gom tiền mừng tuổi tết/ Cùng cụ già dành bữa… gửi "tiền phương"/ Ở nhà thôi, cũng góp với "chiến trường"/ Cùng chia lửa, làm nên chiến thắng…”.

Năm 2021, ngay khi dịch bùng phát trở lại, bà con tổ tôi lại nhớ bài: “Đừng bắt Tổ quốc gánh nặng thêm” của CCB Vũ Quang Đạo (Bí thư chi bộ): “Hãy ở trong nhà/ Phát huy công nghệ "bốn chấm không"/ Cá nhân hãy vì cả cộng đồng/ Tránh nặng gánh thêm cho Tổ quốc/ Ai đang trong vùng "giãn cách"/ Hãy ở yên, “5K” nghiêm túc ngày ngày/ Cùng cộng đồng xiết chặt vòng vây…/ Thắng Covid, lại cùng vui xây dựng”.

Hiện tại Tổ tôi đang ở “vùng cam”. Ban lãnh đạo tổ nói rõ với bà con: Nếu không cách ly chặt, dịch từ “vùng đỏ” sẽ tràn vào: Delta tốc độ cực siêu/ Hở ra, nó nhiễm là điều tất nhiên! Đồng thời phát động bà con riết ráo tự bảo vệ mình để góp phần hỗ trợ “vùng đỏ”: Tổ đang trong vùng cam, chống dịch/ Ta bảo nhau giữ từng ngõ, từng nhà…/ Chia lửa tuyến đầu cùng vùng đỏ gần xa/ Để cả nước nhanh tới ngày toàn thắng!

Các chốt kiểm soát phòng, chống dịch với lực lượng CCB chủ công, hoạt động rất hiệu quả, lại có thơ động viên: Chốt gác mình có cả "tuổi 20"/ Và có cả lính đã “hơn bảy chục”/ Đứng gác có cụ bà tích cực/ Không ngại ngần ra lệnh: “Quay xe!”/ Chiếc băng đeo đỏ rực giữa trưa hè/ Vầng ô nhỏ ngăn cả trời nắng rát/ Khẩu trang kín một phần khuôn mặt/ Chốt tiền tiêu ngăn “giặc” thời bình.

Với người cố tình vượt chốt trái phép, Tổ trực áp dụng quy định hiện hành, xử nghiêm, không nể nang thân quen: Covid - giặc hiểm nguy/ Thương nhau thì cách ly/ Nể nang gây lây nhiễm/ Dễ cùng xuống "âm ty".

Hôm đầu triển khai đi chợ theo phiếu, có trường hợp, người quét dụng cụ đo nhiệt hơi lệch hoặc quá xa vầng trán người vào chợ. Được bà con phản ảnh, lãnh đạo phường kiểm tra uốn nắn ngay. Tổ tôi liền quán triệt bà con: Người chức trách có lúc quên/ Mình nhắc ngay để hai bên cùng làm/ Một người nghiêm, lợi cả làng/ Sơ ý một chút họa mang đến liền.

Mới rồi, ông Bí thư chi bộ và ông Tổ trưởng tổ tôi dự họp Ban chỉ đạo (mở rộng) của phường về chống dịch. Họp xong, kết hợp nhận vật phẩm hỗ trợ gia đình khó khăn, hai ông cho tất cả lên xe máy, đưa ngay đến gia đình được hỗ trợ giữa trời nóng 38 độ C. Các CCB lại sáng tác thơ tặng các ông: Bí thư, Tổ trưởng đi đâu?/ Mà rau, mà gạo, mà dầu… thế kia?/ Đi vào ngõ xóm để chia/ Dẫu mưa, dẫu nắng có hề chi đâu/  Chút lòng thơm thảo cho nhau/  Qua ngày đại dịch, để mau an bình!

Tổ tôi có một bà tiêm xong mũi đầu văc -xin chống Covid, phấn khởi quá, làm nũng chồng là CCB. Ông liền có thơ: Chiều qua bà xã đi tiêm/ Vui như được tặng… "tờ tiền một trăm”/ Khoe rằng: “Huyết áp không tăng”/ (Mặc dù điều trị chục năm bệnh này)/ Hôm nay nằm bẹp cả ngày/ Người hâm hâm sốt, chân tay mỏi rời/ Chồng liền nấu tía tô tươi/ Nước dừa, viên sủi… “Để tôi giúp bà!”/ Gắt như “mắm tép” góc nhà…/ Ăn gì cũng “đắng! - hay bà nũng tôi?/ Xoa lưng, bà bỗng bật cười/ “Ít ra thế chứ! Ông ơi, khỏi liền!”...

Do có sự phối hợp công tác nhịp nhàng, ăn khớp của Ban điều hành, sự đồng lòng của nhân dân; lại thêm truyền cảm hứng tích cực bằng thơ ca CCB, nên mọi việc của Tổ luôn thông suốt; phòng, chống dịch Covid-19 càng thêm hiệu quả.

Phạm Xưởng