Nhìn chung, trong toàn quốc, có chuyển biến bước đầu. Trên nhiều tuyến đường, số đường, người tham gia lưu thông đã cẩn trọng hơn, quan sát biển báo và chấp hành theo tín hiệu giao thông: Dừng xe đúng vạch khi có đèn đỏ; hạn chế phóng nhanh, vượt ẩu và đi sai tuyến, đi ngược chiều… Các phương tiện lưu thông trên vỉa hè ít hơn, lúc kẹt đường. Taxi, xe buýt dừng đón, trả khách đúng điểm quy định.

Tại một số nơi, tuy không thường xuyên có lực lượng điều tiết giao thông nhưng ý thức người dân tham gia lưu thông vẫn tốt. Hơn nữa, vào những giờ cao điểm, nhiều nơi có tự vệ phường, thanh niên xung phong phối hợp với CCB, cảnh sát giao thông, giữ gìn trật tự. Đây là những nét văn hóa giao thông, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức cộng đồng của công dân.

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ hiện nay vẫn cần phải quán triệt mạnh mẽ hơn. Bởi lẽ, tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến đường còn nhiều; có một số vụ việc rất nghiêm trọng. Hàng tháng, có hàng trăm người chết, hàng mấy trăm người bị thương do tai nạn giao thông gây nên. Có nhiều nguyên nhân. Trước hết, việc tuyên truyền Nghị định 34 của Chính phủ chưa sâu, rộng. Do đó, chậm lan tỏa ra toàn xã hội để mọi người dân hiểu và vận dụng vào cuộc sống. Lực lượng cảnh sát giao thông còn ít so với yêu cầu nhiệm vụ. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương ở một số nơi để lòng đường bị chiếm dụng, thậm chí làm ngơ trước hiện tượng họp chợ hàng ngày ngay trên đường hoặc lề đường biến thành bãi giữ xe. Đây đó không còn “đường thông hè thoáng” nữa.

Vấn đề quan trọng hiện nay là phải tăng cường tuyên truyền giáo dục, tạo ý thức tự giác cho quần chúng chấp hành luật lệ giao thông. Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể phải gương mẫu trong công tác này để nhân dân noi theo. Hơn nữa, ở mỗi địa phương, đơn vị nên phát động phong trào thi đua “người người chấp hành tốt Luật Giao thông” và coi đây là một trong các chỉ tiêu thi đua hàng năm.

Người có văn hóa luôn nói “không” với hành vi vi phạm luật lệ giao thông. Đó là nếp nghĩ của người sống lành mạnh; có trách nhiệm cao với cộng đồng xã hội. Nói cách khác, chấp hành tốt luật lệ giao thông trong tình trạng đường phố hiện nay thường xuyên quá tải, nạn ùn tắc vẫn xảy ra nhất là trong các dịp lễ tết đó cũng là góp phần xây dựng nếp sống văn hóa trong các đô thị của nước ta.

Thành Nam