Hình ảnh từ video gần đó cho thấy ông Đoàn đấm, đạp nhiều phát vào đầu, lưng và bụng ông Tú (ảnh cắt từ clip do gia đình ông Tú cung cấp).

Không đồng tình với kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, ông Vũ Quang Tú đã gửi đơn khiếu nại, đơn kêu cứu đến các quan chức năng và báo chí.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Báo CCB Việt Nam, ông Vũ Quang Tú, sinh năm 1976, trú tại thôn Phú Trạch, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên trình bày: Vào khoảng 18 giờ 20 phút ngày 12-4-2022, tại khu vực chợ thôn Phú Trạch, trong quá trình ông Tú lùi xe ô tô vào ngõ nhà, do đầu ngõ có nhiều chướng ngại vật là lò thịt quay và bàn chặt thịt của gia đình ông Trần Văn Đoàn, sinh năm 1985, người cùng thôn bày bán, nên xảy ra cãi vã. Sau khi đỗ xe, ông Tú trên đường về nhà thì bị ông Đoàn đánh liên tiếp vào đầu, gáy, bụng gây thương tích khiến ông Tú bất tỉnh và được hàng xóm đưa đi cấp cứu. Nguyên nhân của sự việc là do vợ chồng ông Đoàn cho rằng xe ô tô của ông Tú khi lùi va chạm với lò quay thịt khiến cho thịt mà bà Thoa - vợ ông Đoàn đang nướng bị cháy.

Theo ông Tú, trong quá trình lùi ô tô vào điểm đỗ, bản thân đã nhờ mọi người thu gọn hàng hóa, phương tiện, vật cản để tạo điều kiện cho việc lùi xe không bị va chạm. Tuy nhiên, khi mọi người đều nhường đường thì chỉ có bà Thoa - vợ ông Đoàn giữ nguyên xe quay thịt. Dù không va chạm vào xe thịt của bà Thoa nhưng ông Tú vẫn bị chửi bới, dẫn đến sự việc kể trên.

Theo hồ sơ mà ông Tú cung cấp, các nhân chứng là ông Đỗ Việt Hùng, sinh năm 1956; bà Trần Thị Vuốt, sinh năm 1964; bà Trần Thị Bân, sinh năm 1955 trú tại thôn Phú Trạch đều xác nhận trong quá trình ông Tú lùi xe ôtô không xảy ra va chạm với xe thịt của bà Thoa.  

Xuất viện, ông Tú làm đơn tố giác về tội phạm gửi đến Viện KSND huyện Văn Giang, Công an huyện Văn Giang để xác minh, điều tra và yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đoàn. Ngày 20-8-2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang có Thông báo số 692/TB-CQĐT(ĐTTH) gửi ông Tú. Theo thông báo này, quá trình điều tra, căn cứ Điều 158 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang đã ra quyết định Không khởi tố vụ án hình sự số: 20/QĐ-CQĐT (ĐTTH) ngày 20-8-2022 với lý do: “Hành vi không cấu thành tội phạm” theo quy định tại Khoản 2 Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Sau khi nhận thông báo của Cơ quan Công an huyện Văn Giang, ông Vũ Quang Tú không đồng tình với kết luận nên tiếp tục có đơn khiếu nại, kêu cứu gửi tới cơ quan chức năng và báo chí.

Theo ông Tú, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang không khởi tố vụ án với hành vi của ông Trần Văn Đoàn đã thực hiện đánh, gây thương tích cho ông mà không cấu thành tội phạm là thiếu khách quan, không xem xét đến nguyên nhân xảy ra sự việc, nguyên nhân dẫn đến việc ông Đoàn đánh ông Tú.

Ngoài ra, ông Tú còn cho rằng, kết quả giám định số 54/2022/TgT ngày 6-6-2022 của Trung tâm Pháp y và Giám định y khoa tỉnh Hưng Yên chỉ có kết quả chấn động não điều trị ổn định (tỷ lệ 5%), không thấy kết quả giám định phần bụng là không phản ánh hết hậu quả bị đánh cũng như bệnh án mà ông Tú nằm điều trị tại Bệnh viện Bưu điện.

Sau khi bị hành hung, ông Vũ Quang Tú phải nhập viện tại Bệnh viện Bưu điện.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Chinh - Văn phòng luật sư Tân Hoà, Đoàn Luật sư T.P Đà Nẵng thì cần làm rõ một số tình tiết trong sự việc này. Cụ thể, qua nội dung đơn khiếu nại khẩn cấp của ông Vũ Quang Tú đã khẳng định ông Tú không có bất kỳ mâu thuẫn gì với ông Trần Văn Đoàn; quá trình ông Tú lùi xe có người phụ giúp, không va chạm với bất kỳ ai. Trước đó, ông Vũ Quang Tú và ông Trần Văn Đoàn không có bất kỳ mâu thuẫn gì; do đó, hành vi đánh người của ông Đoàn đã gây ra cho ông Tú là xâm phạm về sức khoẻ, tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ. Nếu lời trình bày của ông Vũ Quang Tú đúng sự thật, ông Trần Văn Đoàn vô cớ đánh ông Vũ Quang Tú, gây thương tích cho ông Tú thì hành vi này có thể cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” với tình tiết định khung: “Có tính chất côn đồ” theo quy định tại Điểm m, Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Chính vì vậy, mặc dù qua giám định tỷ lệ thương tích của ông Vũ Quang Tú chỉ 5%, nhưng với hành vi đánh người của ông Trần Văn Đoàn thì hoàn toàn có cơ sở để Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý hành vi cố ý gây thương tích theo quy định tại Điểm m, Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang xác định các bên có mâu thuẫn trong quá trình ông Vũ Quang Tú lùi xe, nhưng không xác định rõ nguyên nhân, động cơ dẫn đến mâu thuẫn; do đó, chúng tôi cho rằng nội dung kết luận còn chung chung, chưa cụ thể, chưa chứng minh rõ các bên mâu thuẫn như thế nào, nguyên nhân từ đâu, động cơ mục đích dẫn đến việc ông Vũ Quang Tú bị ông Trần Văn Đoàn đánh như thế nào? Bởi vậy, tôi cho rằng nội dung kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang vẫn chưa rõ, chưa làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến vụ việc, nội dung kết luận ảnh hưởng đến quyết định không khởi tố vụ án. Trường hợp Thông báo giải quyết tin báo tội phạm và quyết định không khởi tố vụ án chưa giải thích rõ thì ông Vũ Quang Tú hoàn toàn có quyền yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang giải thích rõ lý do không khởi tố vụ án theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 29-12-2017 - luật sư Chinh cho biết tiếp.

Cũng theo hồ sơ của ông Vũ Quang Tú cung cấp, sau khi nhận đơn khiếu nại của ông Vũ Quang Tú, ngày 5-10-2022, Viện KSND huyện Văn Giang đã ra Quyết định số 131/QĐ-VKSVG do Viện trưởng Đỗ Trung Kiên ký có nội dung chấp nhận một phần khiếu nại của ông Vũ Quang Tú, hủy bỏ toàn bộ Quyết định giải quyết khiếu nại số 61/QĐ-CQĐT (ĐTTH) ngày 13-9-2022 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang. Viện KSND huyện Văn Giang sẽ có yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang tiếp tục xác minh, làm rõ để giải quyết vụ việc nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Võ Hóa