CCB Đỗ Thị Hoàn.

Ở tuổi xế chiều, không có chồng con, cựu thanh niên xung phong (TNXP) Đỗ Thị Hoàn, sinh năm 1941, ở khu Trạo Hà, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh phải đi ở nhờ nhà em gái cùng gia đình người cháu ruột.

Bà Đỗ Thị Hoàn là con thứ hai trong gia đình làm nông nghèo, bố bà Hoàn không may mất sớm để lại 4 người con cho người vợ chăm nuôi. Năm 1964, đế quốc Mỹ đánh phá ác liệt ra miền Bắc, bà Hoàn được gọi vào phục vụ Quốc phòng làm nhiệm vụ nuôi quân ở Quân khu Đông Bắc. Năm 1967, bà Hoàn tham gia TNXP, công tác tại đơn vị 782, N78, P32 làm nhiệm vụ mở đường phục vụ chiến tranh ở Uông Bí, Hoành Bồ (Quảng Ninh). Nhờ có thành tích trong công tác, bà Hoàn được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì, được Ban Chấp hành T.Ư Đoàn Thanh niên tặng Kỷ niệm chương TNXP và được Hội CCB Việt Nam tặng Kỷ niệm chương.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 1971 bà Hoàn về làm ruộng tại quê nhà. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn và người mẹ già thường xuyên đau yếu, trong khi các anh chị của bà đều lập nghiệp ở xa, điều kiện kinh tế cũng không mấy dư giả nên bà Hoàn quyết định không lập gia đình để có điều kiện chăm sóc mẹ. Hai mẹ con bà ở trong ngôi nhà cấp 4 rộng khoảng 40m2, được xây dựng từ lâu đã xuống cấp nghiêm trọng, tài sản trong nhà không có gì đáng giá. Năm 2009, người mẹ của bà qua đời, bà Hoàn ở một mình trong căn nhà cũ. Tuổi cao, sức yếu lại bị mắc căn bệnh tiểu đường, tiền đình nên sức khỏe của bà Hoàn giảm sút nghiêm trọng, không làm được những công việc nặng thỉnh thoảng bị ngất... Do sức khỏe yếu, ở một mình không có người chăm sóc nên năm 2014, bà Hoàn buộc phải đến ở cùng nhà với em gái và gia đình người cháu ruột ở khu Bình Lục Thượng, phường Hồng Phong, thị xã Đông Triều. Người em gái của bà tuổi cũng đã cao, hai vợ chồng người cháu ruột đều làm nghề thu mua phế liệu, đang nuôi hai con nhỏ nên điều kiện kinh tế cũng hết sức khó khăn.

Hiện nay, nguồn thu nhập chính của bà Hoàn là số tiền trợ cấp hơn 400.000 đồng theo tiêu chuẩn người già không có lương hưu. Số tiền trên không đủ để bà mua thuốc uống chữa căn bệnh tiểu đường, tiền đình chưa kể đến chi tiêu, ăn uống, sinh hoạt…

“Tôi già rồi, chẳng biết sống được bao lâu nữa. Thời trẻ phục vụ quốc phòng và tham gia TNXP với mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Giờ chỉ mong sao được các cấp chính quyền quan tâm xem xét cho hưởng chế độ TNXP cô đơn để bớt đi một phần gánh nặng cho gia đình người em gái…” - bà Hoàn ngậm ngùi chia sẻ.

Hoàn cảnh của cựu TNXP Đỗ Thị Hoàn hiện rất khó khăn, rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm trong xã hội. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Đỗ Thị Hoàn, khu Trạo Hà, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, hoặc người cháu dâu là Đinh Thị Nhung, ở khu Bình Lục Thượng, phường Hồng Phong, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; số tài khoản: 8003205263905 - Ngân hàng NNPTNT (Agribank), tên tài khoản: Đinh Thị Nhung. Số điện thoại: 0967673887 (anh Ngọc, chồng chị Nhung).

Bài và ảnh: Thanh Quảng