Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC vừa đưa vào sử dụng vắc-xin cúm thế hệ mới cho trẻ em, người lớn. Đây là vắc-xin duy nhất tại Việt Nam hiện nay có thể phòng 4 chủng virus cúm mùa, còn gọi là vắc-xin tứ giá, đang được sử dụng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Bác sĩ Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết: Trước đây, Việt Nam chỉ có vắc-xin cúm tam giá chứa 3 chủng cúm gồm A/(H3N2), A/(H1N1) và một chủng cúm B (Yamagata hoặc Victoria). Loại vắc-xin mới còn có thêm một chủng cúm B, đồng nghĩa cùng lúc chứa 4 chủng cúm đang gây bệnh nhiều nhất hiện nay, cho hiệu quả bảo vệ, độ bao phủ các chủng cúm rộng hơn. Lịch tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

WHO khuyến cáo, tiêm vắc-xin phòng cúm hằng năm giúp sớm chủ động phòng bệnh, là biện pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí. Tiêm phòng có thể giảm tỷ lệ tử vong do cúm 70-80%, ngăn ngừa nhiễm bệnh và giảm 60% biến chứng. Người đã tiêm vắc-xin mắc cúm có thể nhẹ hơn, thời gian bị bệnh ngắn hơn và ít có nguy cơ tử vong hơn người chưa tiêm vắc-xin.

Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, vắc-xin cúm tứ giá về Việt Nam đã bổ sung kịp thời cho tình trạng thiếu hụt trên thị trường, tiêm ngừa cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh, tiêm vắc-xin cúm cũng giúp giảm bệnh lý nền liên quan hệ hô hấp, hạn chế tổn thương cho cơ thể nếu chẳng may mắc Covid-19.

Bác sĩ Chính dẫn nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 cũng giảm ở nhóm đối tượng đã được tiêm vắc-xin cúm mùa. Đây là kết quả của quá trình "miễn dịch được huấn. Tiêm chủng vắc-xin cúm mùa đã kích hoạt phản ứng miễn dịch thích nghi của cơ thể, từ đó, tạo miễn dịch đặc hiệu qua quá trình đáp ứng miễn dịch, sản sinh ra kháng thể tiêu diệt kháng nguyên khi tiếp xúc lặp lại với một kháng nguyên tương tự.

Bác sĩ Chính chia sẻ thêm, tại Việt Nam, hiện trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc-xin Covid-19. Nếu được tiêm phòng cúm mùa, trẻ có thể tăng cường sức đề kháng chống lại virus Sars-Cov-2 và có thể giảm nguy cơ diễn biến nặng của Covid-19. Vắc-xin phòng cúm tứ giá mới góp phần tăng cường thêm khả năng chống lại nhiều biến chủng cúm nguy hiểm.

“Tiêm vắc-xin phòng cúm rất cần thiết bên cạnh tiêm phòng Covid-19. Một số quốc gia khuyến khích tiêm vắc-xin phòng cúm, phế cầu khuẩn cùng vắc-xin Covid-19 để mang lại hiệu quả phòng bệnh cộng gộp, giảm thời gian, công sức của người được tiêm” - bác sĩ Chính nói thêm.

                                                                                                      Thùy Linh