Hàng chục năm nay, Cuba phải hứng chịu những hậu quả nặng nề bởi các lệnh trừng phạt kinh tế và bao vây, cấm vận của Mỹ. Thế nhưng, tính ưu việt của hệ thống y tế Cuba vẫn là niềm mơ ước của người dân trên khắp thế giới khi người dân nước này được khám, chữa bệnh miễn phí chất lượng cao.

Đặc biệt, mới đây Bộ Y tế Cuba (MINSAP) áp dụng dịch vụ hỗ trợ phổ cập và miễn phí cho những cặp vợ chồng hiếm muộn của nước này đã giúp 6.033 phụ nữ mang thai thành công trong năm 2021, trong đó có 4.317 em bé đã chào đời. Theo báo cáo của MINSAP, đây là mạng lưới dịch vụ duy nhất trên thế giới hỗ trợ các cặp vợ chồng hiếm muộn. Trong năm 2021, lần đầu tiên 99,3% số các cặp vợ chồng hiếm muộn của Cuba đã được một hệ thống có nhiều cấp độ xác định, chăm sóc và tư vấn tại 168 địa phương trên cả nước.

Những tiến bộ mà Ngành Y tế Cuba có được là thành quả của một chiến lược lâu dài. Bởi vậy, khi đại dịch Covid-19 ập đến, Ngành Y tế của Cuba đã nhanh chóng vào cuộc, tự sản xuất được vắc-xin Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus nên gần 10 triệu người dân nước này, tương đương 88% dân số, đã được tiêm chủng đầy đủ ngừa Covid-19, trong khi hơn 10,5 triệu trên tổng số 11,3 triệu dân nước này đã được bảo vệ với ít nhất một liều vắc-xin, đưa Cuba trở thành quốc gia có tỷ lệ dân số được tiêm ngừa Covid-19 cao nhất khu vực Mỹ Latin và đứng thứ ba trên thế giới, sau Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bồ Đào Nha. Nhờ vậy, số người nhiễm Covid-19 bình quân mỗi ngày hiện nay ở Cuba chỉ khoảng trên 1.000 người.

Xem ra, tính ưu việt của hệ thống y tế ở Cuba không chịu tác động nhiều bởi điều kiện kinh tế vì sức khỏe và hạnh phúc của con người mới là điều các quốc gia hướng tới.

         Nam Long