Lò đốt rác tại gia đình do Hội CCB xã Minh Hưng vận động người dân xây dựng,
giữ gìn vệ sinh môi trường.

Đến với xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, mọi người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nơi đây. Những con đường bê tông chạy dài thẳng tắp, bóng đèn cao áp sáng rực, tôn lên vẻ đẹp một miền quê yên bình. Có được thành quả đó là sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Cựu chiến binh (CCB) xã.

Tuyến đường CCB tự quản

CCB Hoàng Bá Nguyên - Phó Chủ tịch CCB xã Minh Hưng cho biết: để có những con đường này, Ban Chấp hành Hội CCB huyện đã họp bàn kế hoạch thống nhất thực hiện nhiệm vụ; vận động các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia; Nhân dân góp công - sức, góp của xây dựng hàng trăm tuyến đường liên thôn, liên xã, liên ấp. Khởi đầu bằng việc xây dựng tuyến đường kiểụ mẫu, rộng 4m với tên gọi đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp” từ năm 2015, đến những tuyến đường “CCB tự quản”. Trên các tuyến đường “CCB tự quản”, các CCB tuyên truyền, vận động người dân, không vứt rác bừa bãi, giữ môi trường lành mạnh, làm đẹp cảnh quan môi trường. Những tuyến đường như được khoác áo mới, rực màu cờ hoa trong những ngày lễ, Tết.

Xã Minh Hưng là một điển hình của phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Chơn Thành. Để đạt được các tiêu chí NTM, CCB xã Minh Hưng đóng vai trò nòng cốt trong việc tập trung mọi nguồn lực đầu tư hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông bảo đảm kết nối đến từng thôn, ấp trong toàn xã, phục vụ cho người dân. Bằng sự đồng thuận hưởng ứng tích cực, hội viên CCB đã gắn phong trào “CCB đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với phong trào xây dựng NTM.

Nhiều cách làm xây dựng NTM hiệu quả

Hàng năm các cấp Hội vận động hội viên CCB gương mẫu thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong tiệc cưới, hỏi và tang lễ; thực hiện chương trình kế hoạch hóa gia đình; tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm chống ma túy, mại dâm... Con em CCB thực hiện “Ba không”: Không lây nhiễm HIV, không vi phạm tệ nạn xã hội, không tai nạn giao thông.

Hội CCB đa dạng hóa nhiều biện pháp “Xây dựng gia đình CCB gương mẫu”; vận động hội viên luôn gương mẫu thực hiện quy chế dân chủ bằng nhiều biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế; đồng thời tham gia giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ qua phong trào “Ông kể cháu nghe”.

Một trong những sáng kiến của Hội CCB xã Minh Hưng là xây dựng lò đốt rác gia đình, thực hiện vệ sinh môi trường ở khu dân cư. Hội CCB hướng dẫn các hội viên xây lò đốt rác cá nhân. Chiều dài lò 1 m, rộng 6-70cm, cao 80cm; số tiền mua gạch, xi măng khoảng 200-300 nghìn đồng/lò. Trước lúc đốt, có phân loại rác thải, thứ đốt được và thứ không đốt được. Đây là ý tưởng của CCB Phạm Khắc Thương thực hiện từ năm 1916 đến nay, phổ biến rộng cho toàn Hội và thực hiện có hiểu quả. Đến nay đã có 200 hộ gia đình CCB xây lò đốt rác.

Với đóng góp tích cực, hiệu quả của Hội CCB, quê hương Minh Hưng ngày càng giàu đẹp văn minh. 15 năm qua, trong xã an ninh trật tự luôn được giữ vững, hội viên tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh... . Đến nay, có 35% hộ CCB xã giàu, hộ khá đạt 55% còn lại ở mức trung bình. Hội đã xóa được nhà tạm cho hội viên.

Những việc làm trên thể hiện rõ bản chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” của những người lính về với đời thường, dù ở bất cứ cương vị, điều kiện, hoàn cảnh  nào, luôn là những người tiên phong, gương mẫu, chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.

CÔNG TRÌNH