Cựu Chiến binh phường Chính Gián, Thanh Khê (Đà Nẵng) đo thân nhiệt và hỗ trợ nước rửa tay sát khuẩn cho người dân trong dịch Covid-19.

Điểm lại tình hình kinh tế - xã hội của đất nước năm 2020, Ban Chấp hành T.Ư Hội CCB Việt Nam nhận định đây là năm bản lề với việc tổng kết thực hiện các nghị quyết, quyết định quan trọng của Đảng và Chính phủ về Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020, là năm cuối thực hiện Kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và đề ra những chiến lược phát triển cho giai đoạn tiếp theo. Trên hành trình ấy, Việt Nam phải đối diện với những khó khăn, thử thách liên tiếp do đại dịch toàn cầu Covid-19, ảnh hưởng khó lường của biến đổi khí hậu.  

Trong bối cảnh chung ấy, các cấp Hội từ T.Ư tới cơ sở và hội viên đã phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới, luôn luôn bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương, triển khai đồng bộ các mặt công tác thường xuyên và chủ động, linh hoạt tham gia ứng phó trước những tình huống phức tạp, sự cố phát sinh... Hội CCB Việt Nam cùng chung tay, góp phần thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” là phòng, chống tốt dịch bệnh, thiên tai và đạt được các mục tiêu tăng trưởng ngoạn mục.

129.771 CCB là đảng viên được bầu vào cấp ủy các cấp

129.771 hội viên chiếm tỷ lệ 15% tổng số đảng viên là CCB, trong đó cấp ủy cấp chi bộ 101.439 đồng chí; cấp xã, phường, thị trấn và tương đương 26.783 đồng chí; cấp ủy cấp trên trực tiếp cơ sở 1.549 đồng chí. Đây là con số đáng tự hào, thể hiện sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân đối với những CCB tại Đại hội Đảng bộ các cấp vừa qua. Trong đó phải kể đến Hội CCB tỉnh Nam Định có 9.454 cán bộ, hội viên tham gia cấp ủy từ chi bộ đến Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tăng 2.101 đồng chí so với nhiệm kỳ 2015-2020; Hội CCB tỉnh Quảng Bình có 2.314 đồng chí được bầu vào cấp ủy các cấp; Hội CCB tỉnh Tiền Giang có 1.594 đồng chí trúng cử cấp ủy các cấp…

Thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch trong tình hình mới, Hội CCB các tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức Hội thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo 35 của địa phương phân công. Hội CCB tỉnh Quảng Ninh thành lập, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận quản lý cổng thông tin điện tử đáp ứng yêu cầu kịp thời cung cấp thông tin và phản ánh dư luận cho Thường trực Hội CCB tỉnh và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tiến hành công tác tư tưởng và nhiệm vụ quốc phòng, an ninh có trọng tâm ở những nơi dễ phát sinh “điểm nóng”, nhất là trong thời điểm trước, trong và sau Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội. Hội CCB tỉnh Ninh Bình thành lập Ban chỉ đạo 35 với hơn 40 đồng chí cộng tác viên tham gia phòng, chống sự chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng.

Công tác tham gia xây dựng và phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai tích cực. T.Ư Hội tham gia ý kiến xây dựng 87 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan gửi đến và các dự án luật, nghị quyết tại các kỳ họp Quốc hội; tham gia 14 hội nghị phản biện, thẩm định các dự án luật do các cơ quan ban, ngành tổ chức lấy ý kiến. Hội CCB các cấp tham gia đối thoại góp ý 315 cuộc, thực hiện phản biện 30 lượt văn bản (theo số liệu báo cáo từ 29 tỉnh, thành).

Một năm với nhiều thay đổi trong công tác cán bộ

Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư, Quy định số 212-QĐ/TW của Ban Bí thư, cơ quan T.Ư Hội và các tỉnh, thành Hội tiến hành xây dựng đề án về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức biên chế của cơ quan để báo cáo cấp ủy địa phương. Đến nay đã có 34 cơ quan tỉnh Hội được cấp ủy địa phương quyết định về tổ chức, biên chế. Tuy nhiên, việc tổ chức cơ quan Hội CCB cấp tỉnh, thành phố chưa có sự thống nhất về số lượng các ban và tên gọi của từng ban. Ban Chấp hành T.Ư Hội thống nhất cao một trong những nhiệm vụ ưu tiên của năm 2021 là ổn định tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan T.Ư Hội, cơ quan Hội CCB cấp tỉnh, huyện, bảo đảm phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của Hội ở từng cấp và thực tiễn của địa phương, tạo sự ổn định để hoạt động.

Thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính, giai đoạn 2019-2021, số lượng tổ chức Hội trên toàn quốc giảm tương ứng với số lượng các đơn vị hành chính. Việc kiện toàn các cán bộ Hội cấp cơ sở tại một số địa phương cũng đang gặp một số khó khăn do có thêm cán bộ Hội là công chức, làm việc kiêm nhiệm, chưa nắm chắc các quy định của Hội, thiếu kinh nghiệm trong công tác tham mưu, đề xuất ý kiến. Để giải quyết tình trạng này, sớm ổn định hoạt động của tổ chức Hội, nhiều tỉnh, thành Hội đã có phương án bồi dưỡng cán bộ cơ sở.

Vững vàng phát triển kinh tế, góp phần an sinh xã hội

Trước tình hình kinh tế khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và bão lụt gây ra, đời sống của nhiều hội viên CCB bị ảnh hưởng, một số doanh nghiệp do CCB làm chủ giảm doanh thu. Tuy nhiên, nhờ nguồn vốn vay ủy thác qua Hội CCB Việt Nam, nhờ tinh thần tương thân, tương ái, giúp nhau xóa đói giảm nghèo của hội viên trong toàn Hội, số hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều năm 2020 xóa được 18.055 hộ, hiện còn 56.422 hộ (chiếm tỷ lệ 1,96%, giảm 0,57% so với năm 2019). Số nhà dột nát phát sinh do thiên tai, tách hộ, kết nạp mới là 2.628 nhà, toàn Hội còn 8.180 nhà dột nát, nhà tạm, đã xóa được 4.297 nhà đạt 43,63%.

Với nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm theo kênh T.Ư Hội và địa phương, gần 95.000 CCB và con cháu có việc làm ổn định. Vốn vay được sử dụng có hiệu quả, không có hiện tượng xâm tiêu, nợ quá hạn trong phạm vi cho phép. Vay vốn tín dụng ưu đãi Ngân hàng CSXH ủy thác qua Hội CCB Việt Nam tăng hơn 3.847 tỷ đồng so với năm 2019, với mức vay bình quân 35,05 triệu đồng/hộ/năm, đáp ứng được nhu cầu đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh của hội viên.

Hiện nay, toàn Hội có 7.970 doanh nghiệp (giảm 324 doanh nghiệp so với năm 2019), 1.663 HTX (tăng 199 so với năm 2019); 3.104 tổ hợp tác (tăng 110 so với 2019); 182.873 trang trại - gia trại và hộ kinh doanh dịch vụ do CCB làm chủ (tăng 21.346 so với 2019), thu hút 734.330 lao động. Nhiều điểm sáng về mô hình làm kinh tế hiệu quả góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các hoạt động tình nghĩa của CCB luôn gắn chặt với các hoạt động của địa phương, phát huy hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, CCB nhiều tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Hải Dương, Đà Nẵng… đã tích cực tham gia các tổ phản ứng nhanh, các chốt kiểm soát và tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con trong phòng, tránh dịch bệnh. Ngoài ra, toàn Hội quyên góp ủng hộ 86,906 tỷ đồng; khẩu trang, nước rửa tay, nhu yếu phẩm cần thiết trị giá 14,477 tỷ đồng;  hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ  93,137 tỷ đồng.  

Từ các nguồn vận động tại chỗ, Hội CCB các tỉnh, thành xây dựng và tặng 1.514 nhà “Nghĩa tình đồng đội” với số tiền hơn 75 tỷ đồng; hỗ trợ CCB có hoàn cảnh khó khăn, tặng học bổng cho con CCB nghèo vượt khó, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ với số tiền 476 triệu đồng. Năm 2020, T.Ư Hội hỗ trợ trên 2,8 tỷ đồng giao cho các tỉnh, thành Hội tặng 21 nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (số tiền 1,28 tỷ đồng); tặng 425 suất học bổng, khuyến học số tiền 558 triệu đồng; hỗ trợ hội viên CCB bị thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, hỏa hoạn cho 171 trường hợp với số tiền 476 triệu đồng, hỗ trợ 35 gia đình liệt sĩ hy sinh trong làm nhiệm vụ chống bão lụt tại miền Trung 350 triệu đồng.

Từ kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và thực tiễn của đất nước, các địa phương, Ban Chấp hành T.Ư Hội xác định năm 2021 cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm chính: Tổ chức quán triệt, học tập, xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tham gia bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026; quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Ban Bí thư về Đại hội Hội CCB các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VII (nhiệm kỳ 2022- 2027); lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, hoàn thành 6 chỉ tiêu chủ yếu mà đại hội đã đề ra; tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư và Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị; tham mưu, đề xuất với các cơ quan Đảng, Nhà nước thực hiện thống nhất Quy định số 212-QĐ/TW của Ban Bí thư; tổ chức tốt Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ V; tích cực tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân; tổ chức tốt Đại hội Liên đoàn CCB các nước ASEAN, hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch VECONAC lần thứ 20.

Phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội khẳng định: “Nhiệm vụ năm 2021, 2022 rất nặng nề, Ban Chấp hành Trung ương Hội yêu cầu các cấp Hội bám sát các nghị quyết của Đảng và nhiệm vụ trọng tâm của Hội, cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021, hoàn thành toàn diện nghị quyết Đại hội Hội CCB Việt Nam lần thứ VI, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VII (nhiệm kỳ 2022- 2027).

Hồ Thanh Hương