Quang cảnh tọa đàm.

Ngày 30-12, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng tổ chức tọa đàm “70 năm hợp tác đào tạo Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga với chủ đề: Dấu ấn vượt thời gian”.

Tọa đàm nằm trong kế hoạch xây dựng Bộ hồ sơ về 70 năm quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga, do Bộ Quốc phòng chủ trì thực hiện, nhằm giữ gìn và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước; tôn vinh những đóng góp to lớn, hiệu quả của các thế hệ lãnh đạo hai nước, hai quân đội Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga trong xây dựng, củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Tại tọa đàm, các đại biểu tập trung trao đổi, góp thêm những thông tin, tư liệu, đánh giá, khẳng định sự đóng góp to lớn, hiệu quả của hợp tác đào tạo Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga đối với sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa và xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam, nhất là xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tọa đàm gồm 2 phần: “Dấu ấn vinh quang” và “Tương lai rộng mở”, tập trung vào một số nội dung chính như: Lịch sử hợp tác đào tạo Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga; những dấu ấn nổi bật trong hợp tác đào tạo cán bộ quân đội, nhất là trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước; tình cảm, sự tri ân của những cựu du học sinh Việt Nam tại Liên Xô/Liên bang Nga với mảnh đất nặng nghĩa tình.

Trung tướng Phạm Tuân phát biểu tại tọa đàm. 

Tham gia tọa đàm có các nhân chứng của mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, thủy chung, son sắt Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga. Đặc biệt trong số đó có Trung tướng Phạm Tuân, người Việt Nam đầu tiên, người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ, người được vinh dự trao danh hiệu Anh hùng Liên Xô; Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, một trong những phi công tiêm kích SU-27 đầu tiên của Việt Nam. Đây là những phi công quân sự từng học tập và trưởng thành dưới những mái trường không quân nổi tiếng của Liên Xô và trở thành những sĩ quan cao cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Kể lại những kỷ niệm xúc động trong thời kỳ được cử sang sang Liên Xô đào tạo, Trung tướng Phạm Tuân nhấn mạnh, cuộc kháng chiến chống Mỹ giành được thắng lợi là nhờ có sự giúp đỡ quan trọng từ các nước bạn bè anh em, trong đó đặc biệt là Liên Xô. Còn Thượng tướng Võ Văn Tuấn khẳng định, ông sẽ không bao giờ quên những tình cảm mà thầy giáo Liên Xô dành cho mình trong những năm tháng học tập ở nước bạn.

Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm. 

Tham dự còn có lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị: Pháo binh, tăng - thiết giáp, Hải quân, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, những đơn vị có quan hệ hợp tác hiệu quả, thiết thực với quân đội Liên bang Nga. Đây chính là những minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác 70 năm qua giữa Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga, mang lại những kết quả tốt đẹp và hứa hẹn nhiều tiềm năng hợp tác trong tương lai.

Minh Anh