Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Theo nhận định của giới chuyên gia khí tượng, đợt rét đậm thứ 2 từ đầu mùa Đông năm nay sẽ xuất hiện nhiều băng giá, có nơi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.

Trước thông tin cho rằng Việt Nam sắp đón mạnh nhất kể từ đợt rét kỷ lục tháng Giêng năm 2016, chiều 29/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) đã thông tin cụ thể về diễn biến của đợt rét thứ 2 trong mùa Đông năm nay.

Rét đậm có thể kéo dài đến ngày 2/1

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết từ chiều nay (29/12), bộ phận không khí lạnh rất mạnh đã tiến gần biên giới phía Bắc nước ta. Tối và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Gần sáng mai, các tỉnh Trung Bộ sẽ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Từ ngày 31/12, ở khu vực Nam Bộ trời cũng sẽ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Theo ông Thành, đợt rét đậm rét hại thứ 2 từ đầu mùa Đông năm nay tại miền Bắc dự báo sẽ kéo dài tới ngày 2/1/2021.

“Không khí lạnh lần này không chỉ gây giảm nhiệt mạnh trên đất liền và gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ 2 của mùa Đông năm nay với nguy cơ xảy ra băng giá ở các vùng núi cao, gây gió rất mạnh đất liền trên các vùng biển nước ta,” ông Thành nhấn mạnh.

[Thủ tướng chỉ thị không để người dân thiếu ăn trong dịp Tết]

Cụ thể, từ tối và đêm nay (29/12), gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền. Ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ cấp 5, vùng ven biển cấp 6, có nơi giật trên cấp 7.

Từ đêm nay (29/12) đến ngày 1/1/2021, ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,5-5,5m.

Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m. Ngoài ra, xuất hiện 1 vùng áp thấp kết hợp với gió đông bắc mạnh sẽ gây mưa dông, gió giật cho vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) trong 1-2 ngày tới.

Nhiệt độ thấp nhất dưới 0 độ C

Thông tin thêm về mức nhiệt của đợt rét, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết từ chiều tối nay (29/12), bộ phận không khí lạnh rất mạnh này đã ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, tối và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-9 độ C, vùng núi 3-6 độ C; vùng núi cao dưới 0 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối.

Cũng trong ngày mai (30/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ C. Gần sáng mai, các tỉnh Trung Bộ sẽ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; tại các tỉnh Trung Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ C.

Theo ông Hưởng, đây là đợt rét đậm, rét hại thứ hai từ đầu mùa Đông và là đợt rét nhất từ mùa Đông năm nay, có khả năng xác lập kỷ lục của năm 2016.

“Cả 2 đợt không khí lạnh (đợt không khí lạnh này và đợt rét kỷ lục năm 2016) đều có cường độ rất mạnh. Tuy nhiên, đợt năm 2016 không khí lạnh mạnh kết hợp với cả hệ thống gió tây mạnh ở 5.000m nên gây ra tình trạng rét ẩm, mưa tuyết xuất hiện nhiều nơi. Còn đợt sắp xảy ra chủ yếu là rét khô, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, ban ngày có nắng nên cảm giác rét buốt ít hơn,” ông Hưởng nhấn mạnh./.

Hùng Võ