145 học sinh, sinh viên, thanh niên người dân tộc thiểu số được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ Tuyên dương

Tối 29/12, Uỷ ban Dân tộc tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên người dân tộc thiểu số được vinh danh tại sự kiện này.

Theo Ban tổ chức, công tác lựa chọn học sinh, sinh viên, thanh niên để tuyên dương năm 2020 có sự nâng cao hơn về chất lượng. Cụ thể, tiêu chí lựa chọn học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương năm nay cao hơn các năm trước, đặc biệt tiêu chí số điểm trúng tuyển vào đại học năm nay là 27 điểm (năm 2019 là 26 điểm), kết quả học tập 3 năm đạt khá, giỏi, đạo đức tốt.

Năm nay, mỗi địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và mỗi dân tộc đều có ít nhất 1 học sinh, sinh viên hoặc thanh niên được tuyên dương. Đã có 50 dân tộc, 47 địa phương có học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương. Đặc biệt trong 16 dân tộc thiểu số ít người (dưới 10.000 người) có 18 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương; trong đó có 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương. Năm 2020, số lượng học sinh, sinh viên đạt giải nhất, nhì, Huy chương vàng, bạc trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, khu vực và quốc tế tăng cao so với các năm trước 7 em.

Tại Lễ Tuyên dương, biểu dương các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: “Đây là những em đã rất nỗ lực, vượt khó, chăm ngoan học học giỏi, tương lai sẽ là những “hạt giống đỏ” cho sự phát triển của vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Tôi mong muốn các em được tuyên dương hôm nay không bằng lòng với kết quả đã đạt được, cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để đạt được kết quả cao hơn nữa, trang bị đủ hành trang cần thiết để lập thân, lập nghiệp, vững bước trên con đường đi đến ước mơ”.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, vừa qua Chính phủ đã trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Trong đó đã bố trí một khoản ngân sách khá lớn dành cho phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và công tác xoá mù chữ, bồi dưỡng học sinh dự bị đại học, đào tạo đại học và sau đại học với các ngành, lĩnh vực còn thiếu nhân lực; phát triển giáo dục nghề nghiệp, khởi nghiệp và đào tạo việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số và miền núi. Với sự quan tâm đặc biệt đó, chúng ta tin tưởng sự nghiệp giáo dục- đào tạo vùng dân tộc thiểu số, miền núi sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số được tuyên dương lần này đều có thành tích xuất sắc, nổi bật.

Bộ trưởng cũng đề nghị các em học, sinh viên dân tộc thiểu số trên cả nước hãy cố gắng hơn nữa, khơi dậy khát vọng vượt khó vươn lên, phấn đấu học tập rèn luyện tốt để góp phần xây dựng quê hương, bản làng của mình ngày càng phát triển.

Chúc mừng các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số được tuyên dương lần này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho biết: “Với sự quan tâm của Nhà nước, chăm lo của cộng đồng, sự nỗ lực của chính bản thân các em; giáo dục vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng. Thành tích học tập của học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tăng hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng. Cùng thành tích học tập xuất sắc, nhiều em đạt giải nhất, nhì tron các kỳ thi Quốc gia, các cuộc thi nghệ thuật với giải thưởng ngày càng nhiều hơn, chất lượng ngày càng cao hơn".

Bên cạnh đó, ngày càng xuất hiện nhiều hơn những gương mặt thanh niên tiêu biểu trong lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới, ứng dụng khoa học công nghệ, đi đầu trong bảo vệ an ninh tổ quốc. Hôm nay các em học sinh tiêu biểu được lựa chọn đại diện cho hàng triệu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số về hội tụ tại Thủ đô thực sự là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, bản làng. Thành tích học tập, lao động sản xuất của các em thực sự làm bừng sáng bản làng, tạo khí thế mới trong các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự, đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội”.

Được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 có 13 em đạt giải nhất, nhì trong cuộc thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2020; 10 em là người dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú được trúng tuyển vào trường đại học; 7 em đạt giải nhất, nhì trong các cuộc thi nghệ thuật cấp Quốc gia và thi đấu thể thao Châu Á và quốc tế; 68 em học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với số điểm trên 27 điểm và có học lực khá, giỏi, đạo đức tốt; 36 em có thành tích tiêu biểu do địa phương đề xuất; 11 thanh niên là người dân tộc thiểu số đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm học 2019-2020.

TTXVN