Cưu Chiến binh Lê Minh Phong (người mặc quân phục) bàn bạc cùng đồng đội để trồng thêm hoa và cây xanh.

Những ngày cuối năm khi các cư dân thành phố Hồ Chí Minh đang khẩn trương chỉnh trang đô thị chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, tôi có mặt tại phường  Bình Thuận, quận 7 .Mọi người dân ở  đây đang hết lời ca ngợi và cám ơn một Cựu Chiến binh (CCB) đã tình nguyện hiến 25m2 đất ở để  mở rộng đường hẻm.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết đó là đại úy Lê Minh Phong nguyên cán bộ giám hộ Biên phòng cảng Sài Gòn. Sau khi nghỉ hưu, anh về cư trú tại số nhà 15 đường 49, tổ 47, khu phố 5, phường Bình Thuận, quận 7.Là người lính trở về đời thường anh hăng hái tham gia vào các hoạt động xã hội và được tín nhiệm được bầu làm Ủy viên Hội CCB phường Bình Thuận, chi hôi trưởng chi Hội CCB khu phố 5.Bên cạnh khuôn viên nhà ở của anh có một con hẻm cụt bề ngang chưa tới 1,5m,chiều dài 30 mét, có 6 hộ gia đình thường xuyên sử dụng, vì đường quá hẹp nên sinh hoạt của cư dân gặp rất nhiều khó khăn, chỉ cần 2 chiếc xe máy ngược chiều là không thể qua được, nhất là mùa mưa con hẻm bị ngập úng, lầy lội.

Sau nhiều đêm suy nghĩ cuối cùng anh đã làm đơn lên phường tình nguyện hiến đất thổ cư của gia đình để mở rộng đường hẻm thuận lợi cho mọi người sinh hoạt với chiều rộng 1m, chiều dài 25m, không những thế anh còn giúp thêm tiền để mua cát sỏi và xi măng và vận động mọi người đóng góp để nâng cấp  con hẻm. Có được đường rộng cư dân nơi đây vô cùng vui mừng, họ thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và trồng hoa, cây xanh trở thành con hẻm xanh, sạch đẹp. Với thành tích đó anh được đi báo cáo điển hình trên thành phố, được mọi người yêu quí, trân trọng. Là người lính anh luôn yêu thương và giúp đỡ các CCB có hoàn cảnh khó khăn như cho anh  Bùi Minh Hoàng thương binh 1/4 vay vốn 35 triệu không tính lãi thời hạn 5 năm để ngăn phòng cho thuê nhà góp phần ổn định đời sống, hay ủng hộ hàng chục triệu đồng mua quà tặng CCB những ngày lễ, tết. Trên cương vị  chi hội trưởng chi hội CCB khu phố 5, anh đã hết lòng vì công việc, xây dựng chi hội  trật trong sạch vững mạnh nhất là  CCB tham gia bảo vệ trật tự an sinh khu phố, đấu tranh phòng chống tội phạm; vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ "Nghĩa tình đồng đội” lên tới chục triêu đồng. Do có nhiều thành tích nên năm nào chi hội và cá nhân anh cũng được cấp trên tặng giấy khen, được công nhận chi hội trong sạch, vững mạnh.

Cùng bà con khu phố kiểm tra hệ thống thoát nước.

Sau 10 năm đảm nhiêm vị trí chi hội trưởng, anh tình nguyện xin nghỉ để nhường vị trí cho đồng chí khác.Vốn là người lính Biên phòng, đã nhiều lần cùng các tổ chức  đi làm từ thiện anh thấy cán bộ Biên phòng nghỉ hưu ở các tỉnh có biên giới còn nhiều vất vả, khó khăn. Được sự động viên và tín nhiệm của mọi người anh lại tham gia vào Ban liên lạc Truyền thống Bộ đội Biên phòng tại thành phố Hồ Chí Minh.Trên cương vị  ủy viên thường trực anh đã hết sức năng nổ trách nhiệm vừa đóng góp kinh phí vừa vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, góp một phần công sức  của mình cùng Ban liên lạc  xây dựng  85 ngôi nhà  " Nghĩa tình đồng đội" trị giá hơn 4 tỷ đồng cho các CCB Biên phòng. Anh Hoàng Trọng Hoài - Phó Ban thường trực Ban liên lạc Truyền thống BĐBP tại thành phố Hồ Chí Minh nhận xét : Mặc dù bận công việc kinh doanh nhưng đồng chí Lê Minh Phong luôn nhiệt tình năng nổ,hoạt động  hiệu quả, có mối quan hệ tốt, cuộc sống giản dị trung thực, tiết kiêm, luôn tích cực trong công tác từ thiện, mới đây anh cùng với đoàn cứu trợ đã ra miền Trung mang những món quà của Ban liên lạc và các nhà hảo tâm ủng hộ đồng bào bị bão lụt.

Khi tôi hỏi: Điều gì đã thôi thúc anh hiến hàng chục mét đất trị giá hàng tỷ đồng? Một chút trầm ngâm, anh tâm sự chân thật: Đất đai thì rất quí nhưng tình người còn qúi giá gấp trăm lần, giúp đỡ được mọi người với sức lực nhỏ bé của mình tôi thấy vui và hạnh phúc.

Bài ảnh Hồng Thái