Đội “CCB xây dựng, sửa chữa cầu, đường thiện nguyện” xã Long Thắng đang thi công xây mới cầu dân sinh.

Trong năm 5 qua, các cấp Hội CCB tỉnh Đồng Tháp đã vận động xây mới 500 cây cầu với số tiền hơn 100 tỷ đồng và gần 20.000 ngày công lao động góp phần xây dựng nông thôn mới.

Với đặc điểm địa hình nhiều kênh, rạch, sông ngòi, trên các tuyến đường liên huyện, liên xã ở nhiều tại tỉnh Đồng Tháp có rất nhiều cây cầu được xây dựng sơ sài, tạm bợ, đang xuống cấp gây mất an toàn. Chứng kiến cảnh người dân và các cháu học sinh đi lại khó khăn, những người lính Cụ Hồ nơi đây không thể làm ngơ. Đến nay tại nhiều địa phương của tỉnh Đồng Tháp thành lập các đội “CCB xây dựng, sửa chữa cầu, đường thiện nguyện”.

Đang có mặt tại công trình xây dựng cầu Mương Bộ Sỏi, CCB Võ Công Nghiệp ở ấp Tân An, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò chia sẻ: “Tôi đã tham gia bắc 8 cây cầu và làm 4 tuyến đường trong xã. Hiện nay, được chính quyền địa phương và người dân tín nhiệm giao nhiệm vụ làm Trưởng ban vận động xây dựng cầu Mương Bộ Sỏi. Dự kiến kinh phí làm cây cầu này khoảng 380 triệu đồng, tôi tham gia vận động được nhiều CCB và người dân góp công làm cầu”.

Còn ở xã Long Thắng, huyện Lai Vung, Hội CCB xã xây dựng kế hoạch thực hiện, đồng thời triển khai và quán triệt trong các hội viên, Ban Chấp hành và Chi hội CCB ấp về xây dựng Nông thôn mới. Hội CCB xã tổ chức họp dân thông qua nhiều hình thức như họp chuyên đề, lồng ghép... Qua đó, giúp người dân hiểu rõ hơn về vai trò, mục đích, ý nghĩa của xây dựng Nông thôn mới. Đặc biệt, cán bộ Hội CCB luôn gương mẫu tham gia hiến đất, ngày công lao động... để xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội ở địa phương.

Hơn 3 năm qua, Hội CCB xã phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể vận động các nhà hảo tâm, hội viên CCB và nhân dân đóng góp 445 triệu đồng; trên 600 ngày công lao động để bắc mới 4 cây cầu bê tông. Trong đó, hội viên CCB đóng góp trên 13 triệu đồng và 160 ngày công. Ngoài ra, Hội CCB xã phối hợp vận động nhân dân thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” với chiều dài hơn 9km, kinh phí 350 triệu đồng. Người dân còn đóng góp khoảng 780 triệu đồng để rải đá chống lầy 2 tuyến đường, tổng chiều dài 7,5km. Những việc làm trên của Hội CCB và nhân dân đã góp phần không nhỏ cho việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

“Anh em trong đội ai cũng có tâm muốn làm từ thiện, ai có tiền thì góp tiền, ai không có tiền thì mình bỏ công sức. Làm công trình bất cứ ở đâu mặc dù không nhận lương nhưng chúng tôi luôn xem yếu tố chất lượng công trình là hàng đầu và với phương châm minh bạch, công khai về tài chính nhờ đó mà ngày càng được nhiều anh em ủng hộ và tin tưởng đi theo đội” - CCB, thương binh Giang Minh Đức chia sẻ.

Không được trả bất cứ đồng lương nào nhưng bất kể nắng mưa, nơi đâu có xây cầu cần sự hỗ trợ về nhân lực là nơi đó có mặt các thành viên trong Đội thi công từ thiện Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường T.P Sa Đéc. Được thành lập cách đây gần 10 năm, ban đầu Đội chỉ là 1 tổ sửa chữa cầu đường thuộc xã Tân Phú Đông, chỉ với 5 thành viên. Qua thời gian hoạt động, đến nay đội đã thu hút hơn 20 thành viên tham gia, trong đó có nhiều người là CCB.

Ông Bùi Thanh Liêm - một hộ dân sinh sống gần chiếc cầu Đồng Tâm 4 phấn khởi nói: “Lúc trước khi chưa bắc cầu, bà con ở đây đi lại khó khăn lắm, cầu cây trơn trợt mưa xuống là phải đưa rước bằng xuồng, học sinh đi học vô cùng vất vả. Từ ngày tổ từ thiện bắc cầu bê tông giờ xe tải, xe ba gác đi lại thuận tiện, thương lái tới đây mua bán vận chuyển cam quýt dễ dàng nên ai ai cũng mừng lắm!”.

Hồ Thanh Hương