Sản phẩm thịt lợn của HTX ngày càng được khẳng định trên thị trường.

Trong khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành, thì HTX chăn nuôi Trường Thành (Hiệp Hòa, Bắc Giang) vẫn duy trì tổng đàn lợn ổn định nhờ quy hoạch quy củ, khoa học. Trên diện tích 6ha, các dãy chuồng trại, khu xử lý, giết mổ, ao cá… được xây dựng riêng biệt, khép kín.

Ấn tượng nhất là chuồng nuôi lợn thương phẩm được trang bị hệ thống nước uống tự động cùng thiết bị sưởi ấm cho vật nuôi, không có mùi hôi như một số cơ sở khác. CCB Tô Hiến Thành - Giám đốc HTX cho biết: “Cũng như con người, muốn có sức khỏe tốt phải sống trong môi trường sạch nên tôi chú trọng vệ sinh chuồng trại. Hằng ngày, lợn được tắm sạch sẽ, chuồng nuôi không còn chất thải”.

Từ năm 2017, HTX được công nhận sản xuất theo quy trình hữu cơ. Lợn nuôi theo quy trình này không được sử dụng kháng sinh và chất tăng trọng trong chăm sóc. Thông thường, mỗi lứa lợn của HTX nuôi trong 7 tháng, thời gian dài gấp đôi so với phương pháp thông thường.

HTX hoạt động theo mô hình chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh, do vậy các nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm đều được quản lý, giám sát chặt chẽ. Trong quá trình hoạt động luôn có cơ quan thú y giám sát, kiểm tra và chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc dễ dàng, minh bạch.

Mỗi ngày, HTX Trường Thành cung cấp hơn 1 tấn thịt lợn hữu cơ cho thị trường, trong đó có bếp ăn bán trú cho 14 trường học tại huyện. HTX còn chế biến thịt với đủ các loại giò, chả, nem, thịt sấy khô, xúc xích, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hằng năm, HTX Trường Thành xuất khoảng 1.000 tấn thịt, doanh thu xấp xỉ 12 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho mình, ông Thành còn hỗ trợ hàng trăm hội viên CCB bằng cách chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch chuồng trại, chăm sóc đàn lợn, chế biến thức ăn theo quy trình an toàn. Hiện nay, khoảng 10 trang trại của hội viên CCB đã bắt đầu thử nghiệm theo hướng này. Riêng xã viên HTX, ông dành thời gian đến từng trang trại hướng dẫn kỹ thuật theo cách cầm tay chỉ việc.

Thu An