Ban Tổ chức trao giải cuộc thi leo núi “Chinh phục đỉnh Slam Cao”.

Sáng 20-12, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng phối hợp UBND huyện Nguyên Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2020), 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2020).

Trước khi tổ chức các hoạt động, các đại biểu đã thành kính dâng dương tại Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo. Lễ dâng hương nhằm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của QĐND Việt Nam, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ, đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng nhấn mạnh, cách đây 76 năm, thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của QĐND Việt Nam được thành lập tại khu rừng Trần Hưng Đạo; Đội gồm 34 chiến sĩ, do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Ngay sau khi thành lập, Đội đã ra quân và giành chiến thắng trong hai trận đánh đồn Khai Khắt, đồn Nà Ngần, mở đầu cho truyền thống vẻ vang của quân đội ta.

Từ 34 cán bộ, chiến sĩ ngày đầu thành lập, đến nay, QĐND Việt Nam đã phát triển lớn mạnh với đầy đủ các quân chủng, binh chủng với vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại. QĐND Việt Nam “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu” đã lập nên nhiều chiến công trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Nhằm phát huy truyền thống yêu nước, biểu dương sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 17-1-1989, Ban Bí thư T.Ư Đảng đã ban hành Chỉ thị lấy ngày 22-12, Ngày thành lập QĐND Việt Nam là Ngày hội quốc phòng toàn dân.

Ngày 9-12-2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định công nhận Khu rừng Trần Hưng Đạo là di tích quốc gia đặc biệt. Những năm qua, Khu di tích được quan tâm đầu tư, tôn tạo, là địa chỉ “đỏ” về nguồn của các thế hệ cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam, đảng viên, nhân dân, là địa chỉ giáo dục truyền thống sinh động cho thế hệ trẻ.

Các hoạt động kỷ niệm còn có, thi leo núi “Chinh phục đỉnh Slam Cao”, thi chế biến ẩm thực truyền thống-món “Khẩu lam”, triển lãm ảnh “Đảng bộ Cao Bằng - Tự hào những chặng đường”.

MINH TUẤN