Khu đô thị LIDECO (ảnh trên) do Công ty CP ĐTPT Từ Liêm làm chủ đầu tư nằm tiếp giáp với phần diện tích đất ở của 33 hộ dân (ảnh dưới) bị UBND TP. Hạ Long quy hoạch, thu hồi làm quỹ đất nhà ở xã hội theo đề xuất của chủ đầu tư LIDECO.

Một số hộ dân sinh sống tại tổ 5,6 và 8 của Khu 5, phường Hà Lầm, T.P Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gửi đơn về Báo CCB Việt Nam phản ánh về việc chính quyền thực hiện việc qui hoạch dự án không rõ ràng, mục đích thu hồi đất trước - sau không thống nhất; đặc biệt là nhiều hộ không được lấy ý kiến về quy hoạch trước khi ký, ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 đối với Dự án Khu dân cư đô thị tại quỹ đất liền kề với khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh và Hà Lầm, T.P Hạ Long.

Trong đơn thư, người dân cho rằng: Ngày 20-3-2020, UBND T.P Hạ Long ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị với tổng diện tích khu đất lập quy hoạch là 17.884,8m2 (1,79ha). Toàn bộ diện tích này nằm trọn trên đất và nhà ở của 33 hộ dân tổ 5, 6 và 8, khu 5 phường Hà Lầm mà họ đã và đang sinh sống ổn định nhiều năm qua...

Đáng chú ý là hầu hết diện tích đất của các gia đình đã được cấp sổ đỏ, có hộ được cấp hằng nghìn mét vuông đất ở và xây dựng nhà ở kiên cố hai, ba tầng. Tuy nhiên, người dân cho rằng việc triển khai thực hiện lập quy hoạch của T.P Hạ Long không được minh bạch, rõ ràng và mục đích thu hồi đất để thực hiện dự án trước - sau không có sự thống nhất.

Cụ thể, vào năm 2007, đất canh tác nông nghiệp của người dân đã nhường hết cho “Dự án khu đô thị Bãi Muỗi” (nay là Khu đô thị tại các phường Cao Thắng và Hà Khánh). Tại Dự án này đã đươc bố trí quỹ đất giáo dục (đất trường học, nhà trẻ…) và quỹ đất nhà ở xã hội theo qui định.

Thế nhưng, ngày 20-3-2020, UBND T.P Hạ Long lại ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch số 1430 với mục đích để điều chỉnh, bổ sung quỹ đất “nhà ở xã hội” cho Dự án “Khu dân cư đô thị tại quỹ đất liền kề với khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh và Hà Lầm, T.P Hạ Long”?

Người dân cho rằng sự điểu chỉnh này là phi lý, bởi tại Điều 5, Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về “phát triển và quản lý nhà ở xã hội” thì “Quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị” khi phê duyệt đều đã thể hiện có 20% quỹ đất nhà ở xã hội, công trình công cộng… nằm trong Dự án. Nhưng đến năm 2018, không hiểu vì sao UBND T.P Hạ Long lại đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép điều chỉnh bổ sung hợp lô đất trường học và đất nhà ở xã hội nằm trong Dự án Khu đô thị Bãi Muỗi thành đất trường học, sau đó, tiếp tục đề xuất lấy đất ở của 33 hộ dân để bổ sung quỹ đất nhà ở xã hội cho Dự án trước đó?

Việc điều chỉnh như vậy người dân cho là nó có động cơ, mục đích sâu xa và nó hoàn toàn không có sự đồng nhất, thống nhất về mục đích điều chỉnh. Dẫn chứng vấn đề này, trong đơn người dân nêu: Ngày 3-7-2019, UBND T.P Hạ Long ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 4920 đối với hộ bà Vũ Thị Hương và tại Giấy mời số 883/GM-QLĐT của Phòng Quản lý đô thị T.P Hạ Long gửi người dân cho thấy nội dung đề cập đến việc thu hồi đất là: “Để cải tạo chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đô thị và hệ thống thoát nước mưa khu vực tránh ngập lụt”; một số văn bản khác thì lại nói lý do điều chỉnh là để “bổ sung quỹ đất nhà ở xã hội” và trong quyết định, thông báo thu hồi đất lại đề cập là “Khu dân cư đô thị…”.

Ngoài việc người dân phản ánh về việc không có sự thống nhất về mục đích thu hồi đất cũng như có sự sai khác về đối tượng, tên gọi của dự án, một vấn đề nữa mà người dân cho rằng việc thông báo, lấy ý kiến của người dân về quy hoạch dự án cũng không đảm bảo về trình tự, thủ tục và thời gian theo luật định. Đặc biệt là thiếu tính công khai, không minh bạch khi lấy thông tin bởi có nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất không được thông báo dự họp, không được lấy ý kiến hay được tiếp cận thông tin về quy hoạch dự án trước khi UBND T.P Hạ Long ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch…

Về nội dung người dân phản ánh nêu trên, Báo CCB Việt Nam tiếp tục tìm hiểu, xác minh làm rõ trả lời bạn đọc.

Báo CCBVN