Trung tướng Khuất Việt Dũng khai mạc Hội nghị.

Hội nghị Công tác kiểm tra, giám sát giữa nhiệm kỳ Khóa VI (2017-2022) của BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội. Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó Chủ tịch Hội CCB Viêt Nam chủ trì Hội nghị.

Đây là Hội nghị được toàn Hội đặc biết quan tâm, không chỉ thể hiện ở các báo cáo có hàm lượng trí tuệ cao gửi về Hội nghị, mà còn ở 24 tham luận, nhất là những tham luận trực tiếp tại Hội nghị. Đúng như Trung tướng Khuất Việt Dũng kết luận nhấn mạnh: Kiểm tra, giám sát là một trong những chức năng của lãnh đạo.

Nghe trực tiếp các đại biểu tham luận, PV Báo CCB Việt Nam xin giới thiệu một số nội dung chính.

Qua kiểm tra, giám sát vai trò của CCB càng được khẳng định

Hà Nội là đơn vị được Ban Tổ chức giới thiệu tham luận đầu tiên.

Sau khi nhấn mạnh vai trò hết sức quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, Đại tá Lưu Ngọc Chuẩn - Phó ban Kiểm tra Hội CCB T.P Hà Nội dẫn chứng, ở Hội CCB quận Đống Đa được Quận ủy Khóa 26, nhiệm kỳ 2015-2020 tín nhiệm giao cho CCB “Giám sát về sự hài lòng của ngươi dân, đối với công tác phục vụ của cán bộ, công chức bộ phận một cửa các phường thuộc quận”. Chỉ sau vài tháng CCB triển khai thực hiện Nghị quyết, ý thức phục vụ của cán bộ, công chức toàn quận đã thay đổi rõ rệt. Hầu hết bộ phận “một cửa” trong toàn quận được nhân dân tín nhiệm, hài lòng.

Còn ở huyện Quốc Oai cũng giao cho CCB giám sát việc cấp “sổ đỏ” cho người dân - Chủ tịch quận chỉ ký “sổ đỏ” khi có thêm chứng nhận của Chủ tịch Hội CCB xã, phường, thị trấn… Đề nghị này là của chính đồng chí Phó bí thư - Chủ tịch huyện Quốc Oai - Đỗ Huy Chiến. Cũng như ở quận Đống Đa, kể từ năm 2016 có quy định này, tình trạng khiếu kiện không còn, trong khi trước đó thì hết sức phức tạp.

Lý giải về sự chuyển biến nhanh ở quận Đống Đa, Đại tá Nguyễn Trà Lý - Phó chủ tịch Hội, kiểm Trưởng ban Kiểm tra Hội CCB quận Đống Đa, lý giải rất có lý, có tình. Đồng chí nói: “CCB vốn đã có uy tín trong hệ thống chính trị và nhân dân, nên khi có Nghị quyết lãnh đạo của Quận ủy giao cho Quận hội giám sát “một cửa” là đồng thời cả hệ thống chính trị trong quận chuyển biến ngay.  

Hơn nữa quận Hội CCB cũng triển khai thực hiện Nghị quyết Quận ủy rất bài bản, đúng nguyên tắc và lấy tuyên truyền, vận động, giáo dục làm chính, nên ngay sau “giám sát một phường” thì cán bộ, công chức của cả quận đã chuyển biến, trách nhiệm với nhân dân khác hẳn. Kết quả đó nhận dân được thụ hưởng…”.

Vừa đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp quận, về thành tích trong công tác Kiểm tra, giám sát, ông Lý nói: “Chính do CCB được giao nhiệm vụ giám sát “một cửa”, CCB lại tận tụy, làm tốt, nên phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ càng được tỏa sáng”.

Còn Trung tá Kiều Doãn Nam - Chủ tịch Hội CCB huyện Quốc Oai thì nói về công việc khá nhạy cảm là giám sát việc cấp “sổ đỏ” trong huyện, cũng bật lên vai trò, ý thức trách nhiệm của Hội CCB xã, thị trấn trong phối hợp với ngành Tài nguyên - Môi trường và cán bộ địa chính để kiểm tra, giám sát địa bàn, bảo đảm chính xác, không có tiêu cực.

Rất nhiều tham luận khác cũng dẫn chứng nêu bật lên trách nhiệm làm tốt công tác kiểm tra, giám sát vừa góp phần xây dựng Hội “Trong sạch, vững mạnh”, vừa là cơ hội để CCB phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

Nguyên tắc của nguyên tắc

Kinh nghiệm được đặc biết nhấn mạnh trong Hội nghị là công tác Kiểm tra, giám sát của Hội CCB các cấp phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của  Đảng. Đây được coi như nguyên tắc của nguyên tắc để làm tốt công tác kiểm tra, giám sát.

Điển hình như ở Hội CCB tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Đại tá Trần Đình Chắt - Phó chủ tịch Hội, kiêm Trưởng ban Kiểm tra tỉnh Hội cho biết: Nhiệm kỳ qua mặc dù cơ quan Hội CCB tỉnh biên chế về các ban thuộc Cơ quan khối MTTQ - thực hiện đề án thí điểm mô hình: “Cơ quan khối MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội”, nhưng công tác kiểm tra, giám sát của Hội CCB tỉnh vẫn được thực hiện đạt kết quả tốt, kể cả kiểm tra, giám sát nội bộ và phối hợp thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát tại địa phương từ tỉnh đến huyện, xã.

Nguyên nhân chính là do Ban Thường vụ Hội CCB tỉnh đã chủ động xây dựng nội dung, kế hoạch kiểm tra giám sát để tham mưu, báo cáo Tỉnh ủy Quảng Ninh đưa vào Nghị quyết lãnh đạo của Tỉnh ủy, chỉ đạo tổ chức thực hiện đến cơ sở xã, phường, thị trấn. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao các cấp Hội tổ chức thực hiện.

Nghĩa là nội dung kiểm tra, giám sát phải được lãnh đạo bằng nghị quyết của Đảng, có trọng tâm, trọng điểm; chống kiểm tra giám sát tùy hứng, kiểm tra giám sát theo ý kiến cá nhân… Các đại biểu về dự Hội nghị còn thẳng thắn chỉ ra những vụ việc chưa được trong công tác kiểm tra, giám sát, do vi phạm nguyên tắc. Điển hình  như trường hợp kỷ luật xóa tên một hội viên ở Hội CCB quận 12, T.P Hồ Chí Minh, kéo dài hằng năm vẫn chưa giải quyết xong. Nguyên nhân do cấp cơ sở giải quyết theo đơn khiếu nại chứ không theo vụ việc; hội viên khiếu nại ngoài nội dung liên quan đến bản thân bị xóa tên, còn khiếu nại nhiều nội dung khác…

Những vướng mắc cần tháo gỡ

         Công tác kiểm tra, giám sát qua nửa nhiệm kỳ qua cũng đã bộc lộ những hạn chế cần tháo gỡ, kể cả đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều trong Điều lệ Hội. Ví dụ như Điều 4 Điều lệ Hội (Khóa VI) cần bổ sung thêm nhiệm vụ thứ 8 là: Xây dựng tổ chức Hội TSVM. Hoặc trong Điều lệ Hội quy định: “Tổ chức cơ sở Hội có từ 9 chi ủy viên trở lên bầu ban thường vụ, bầu chủ tịch, phó chủ tịch và ban kiểm tra; dưới 9 ủy viên bầu chủ tịch, phó chủ tịch kiêm công tác kiểm tra”.

         Quy định như trên không rõ Hội cơ sở có bao nhiêu hội viên được bầu 9 ủy viên Ban Chấp hành trở lên để có Thường vụ và Ban Kiểm tra. Hội nghị đề nghị sửa lại là: Hội cơ sở có 100 hội viên trở lên được bầu 9 Ủy viên Ban Chấp hành trở lên...; Hội cơ sở có 50 hội viên trở lên, 5 Chi hội trở lên, được bầu Ban Chấp hành (không có Ban Thường vụ), có Ban Kiểm tra;...

         Thay mặt Thường vụ Ban Chấp hành T.Ư Hội, Trung tướng Khuất Việt Dũng kết luận Hội nghị, yêu cầu trong 9 vấn đề tham gia ý kiến, đề nghị sửa đổi bổ sung Điều lệ, cũng như những nội dung khác, cần sửa ngay những vướng mắc trong quyền hạn để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Công tác Kiểm tra, giám sát, chứ không chờ đến nhiệm kỳ sau.

Nhật Huy