Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử đại cử tri là ông Joe Biden được 306 phiếu, vượt mốc cần thiết để chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Ngày 14/12, ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đã giành thêm được 55 phiếu đại cử tri của bang California, một bang đông dân nhất nước Mỹ, vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Với chiến thắng tại bang California, ông Biden giành được 302 phiếu đại cử tri. Bốn đại cử tri bang Hawaii chiều 14/12 (sáng 15/12 giờ Hà Nội) là những người cuối cùng bỏ lá phiếu trực tiếp bầu tổng thống Mỹ, kết thúc quy trình bầu cử được quy định trong Hiến pháp nước này. Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử đại cử tri là ông Joe Biden được 306 phiếu, còn Tổng thống Donald Trump được 232 phiếu.

Với kết quả này, ông Biden chính thức giành chiến thắng trước ông Trump, bất chấp các nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử của ông chủ Nhà Trắng.

Không có người nào trong tổng số 538 đại cử tri năm nay là "đại cử tri bất tuân", những người bỏ phiếu trái với cam kết ban đầu của mình. Ông Trump và các đồng minh từng kỳ vọng sẽ có đủ phiếu "đại cử tri bất tuân" để lật ngược kết quả bầu cử.

Phát biểu trước toàn nước Mỹ sau khi được đại cử tri đoàn  bỏ phiếu xác nhận là Tổng thống Mỹ tiếp theo, ông Joe Biden tuyên bố: "Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ", đồng thời kêu gọi người Mỹ hãy "bước sang một trang mới”.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tối 14/12 (sáng 15/12 giờ Hà Nội), ông Biden khẳng định ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã giành chiến thắng cách biệt trước liên danh tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Bài phát biểu cũng chỉ trích những nỗ lực pháp lý của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Ông khẳng định: "Trong cuộc chiến vì linh hồn nước Mỹ, dân chủ đã thắng thế. Người dân đã bỏ phiếu. Niềm tin vào chính quyền vẫn giữ vững. Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vẫn nguyên vẹn. Và bây giờ là lúc lật sang trang mới. Để đoàn kết. Để hàn gắn".

Ông Biden cũng đề cập 17 tổng chưởng lý bang và 126 hạ nghị sĩ Cộng hòa, những người ký vào đơn kiện mà Tổng chưởng lý bang Texas cố gắng đệ lên Tòa án Tối cao nhằm chặn phiếu bầu ở 4 bang mà ông Biden đã thắng gồm Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Ông khẳng định: "Giờ là lúc thống nhất. Còn nhiều việc cần làm".

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng nói về những thách thức mà đất nước và chính quyền của ông phải đối mặt trong nhiệm kỳ tới, cho biết ông "sẽ làm việc chăm chỉ để phụng sự cho những người đã không bỏ phiếu cho tôi, cũng như những người đã chọn tôi". Theo ông, trước mắt, cần khống chế đại dịch để toàn dân được tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 và hỗ trợ kinh tế ngay lập tức bởi rất nhiều người Mỹ đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau đó là xây dựng lại nền kinh tế tốt đẹp hơn.

BT