Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng ban liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào phát biểu tại hội nghị.

Ngày 6-12, tại Hà Nội, Ban liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019-2020.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, nguyên Chính ủy Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng ban liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào cho biết: Trong hai năm 2019 và 2020, ban liên lạc tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, đặc biệt là tham gia các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào (30-10-1949 / 30-10-2019) tổ chức tại Việt Nam và Lào. Trong dịp đó, ban liên lạc đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là vinh dự lớn của quân tình nguyện, một bộ phận của Quân đội nhân dân Việt Nam được phái sang làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương nhấn mạnh, trên 30 năm qua, ban liên lạc đã đáp ứng được một phần nguyện vọng của những nhân chứng sống trong sự nghiệp đoàn kết đặc biệt liên minh chiến đấu Việt - Lào. Chúng ta đã quán triệt được lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu, phải giữ gìn được mối quan hệ Việt - Lào như quy luật sống còn của hai dân tộc, luôn trong sáng, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Theo báo cáo, từ khi thành lập (năm 1989) đến nay, ban liên lạc đã tập hợp hơn 2 vạn hội viên tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giao lưu văn hóa, giáo dục, thu thập tư liệu biên tập lịch sử, đi thăm chiến trường xưa, viết hồi ký… nhằm góp phần giữ gìn phát huy truyền thống. Bên cạnh đó, ban liên lạc cũng tham gia công tác chính sách của Việt Nam và Lào đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công; tham gia đề nghị Đảng và Nhà nước Lào cấp huân huy chương cho 29 vạn người. Đặc biệt, ban liên lạc đã phối hợp với các bộ, ban, ngành quy tập hơn 3 vạn hài cốt liệt sĩ của Việt Nam tại Lào (hiện còn khoảng 1 vạn hài cốt liệt sĩ chưa tìm được), giúp đỡ hơn 2 vạn sinh viên Lào học tập tại Việt Nam...

LA DUY