Nếu bạn đang sống chung với người thân trong gia đình hoặc bạn bè nhiễm HIV, bạn cần phải biết cách ngăn chặn lây nhiễm HIV để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.

Hiểu rõ cách thức lây nhiễm HIV

Trước hết, phải biết rõ cách virus HIV lây lan. HIV chỉ lây truyền qua dịch cơ thể, như: máu, dịch tiết âm đạo, tinh dịch, sữa mẹ.

HIV không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể con người (như trên bề mặt) và nó không thể sinh sôi nảy nở bên ngoài cơ thể chúng ta. Ngoài ra, HIV không lây qua các đường như: Muỗi hay côn trùng khác cắn; nước bọt, nước mắt, mồ hôi mà không lẫn với máu của người nhiễm HIV dương tính; ôm, bắt tay, dùng chung nhà vệ sinh, ăn chung các món ăn; các hoạt động tình dục không liên quan đến việc trao đổi chất dịch cơ thể (sờ, chạm…).

Phòng ngừa lây nhiễm HIV

Tránh uống rượu và sử dụng ma túy: Điều đầu tiên giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV là tránh lạm dụng rượu và ma túy. Những chất này ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và hành động của bạn, làm cho bạn dễ thực hiện những hành vi không an toàn làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Một số loại thuốc, như thuốc tiêm tĩnh mạch, cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV hơn vì những loại thuốc này tiếp xúc trực tiếp với máu.

Quan hệ tình dục an toàn: Là quan hệ sử dụng bao cao su. Nếu quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV, điều quan trọng là phải quan hệ tình dục an toàn và thường xuyên xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng quan hệ có dùng bao cao su không thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ lây nhiễm HIV 100% được, vì bao có thể bị thủng hoặc bạn sử dụng sai cách.

Nói chuyện với bạn tình hoặc đối tác của bạn về những bạn tình trước đây của cả hai. Hiểu được điều này có thể giúp đỡ cả hai bạn ngăn ngừa các rủi ro nhiễm HIV. Bạn có thể dùng thuốc kết hợp (tenofovir cộng với emtricitabine) mỗi ngày để giúp ngăn chặn lây nhiễm HIV. Loại thuốc này có thể làm giảm nguy cơ bị HIV.

Không dùng chung bơm kim tiêm: Bơm kim tiêm có thể dễ dàng mang HIV từ người này sang người khác. Bạn không nên sử dụng các loại thuốc tiêm mà không do các cơ sở y tế cung cấp với dụng cụ đã được tiệt trùng đầy đủ.

Tránh chạm vào máu của người khác và chất dịch cơ thể khác: Bạn không bao giờ biết chắc được một ai đó có bị nhiễm HIV hay không. Do đó, tránh chạm vào máu của người khác nếu có thể và cũng tránh tiếp xúc với các chất dịch cơ thể khác có thể lây lan HIV. Những chất dịch cơ thể đó bao gồm: Tinh dịch; dịch âm đạo; niêm mạc trực tràng; sữa mẹ; dịch ối; dịch não tủy và chất hoạt dịch trong khớp gối.

Điều trị HIV khi bạn mang thai

Tất cả phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm máu để kiểm tra xem họ có HIV không. Xét nghiệm này là một phần bắt buộc trong giai đoạn sàng lọc trước khi sinh. Nếu không được điều trị, HIV có thể truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú. Điều trị trong thai kỳ làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV cho em bé.

Mỗi chúng ta cần chuẩn bị cho mình một số kiến thức về HIV là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV và giúp đỡ người bệnh sống khỏe, sống có ích. Nó cũng giúp bạn sống với những người nhiễm HIV một cách vui vẻ và an toàn.

Thành An