Căn nhà tình nghĩa do BLL nữ CCB huyện Lộc Ninh đóng góp và vận động các nhà hảo tâm xây tặng gia đình CCB Nguyễn Thị Gái, ở tổ 4, ấp 11b, xã Lộc Thiện.

Được thành lập năm 2009, đến nay, Ban Liên lạc (BLL) nữ CCB huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã phát triển lên 282 thành viên và trở thành “ngôi nhà chung” của nữ CCB trên địa bàn huyện.

Những ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội”, những phần quà giúp vốn xoay vòng phát triển kinh tế và chung tay giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh của BLL nữ CCB đã tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và tấm lòng nhân ái của những nữ quân nhân đang lan tỏa giữa thời bình.

CCB Phạm Thị Kim Huệ, ở xã Lộc Hiệp, không khỏi bùi ngùi nhớ về những năm đầu lên Bình Phước lập nghiệp. Ngày ấy, bà không đất sản xuất, không nhà ở, gia đình phải nhờ hàng xóm cưu mang. Nhờ lam làm, lại biết tích góp, vài năm sau mẹ con bà mua được mấy sào đất trồng điều. Đến năm 2008, bà Huệ ngạc nhiên vì được BLL nữ CCB huyện cho vay 20 triệu đồng xây nhà và 10 triệu đồng làm vốn nuôi dê, không lấy lãi! Từ nguồn vốn vay của đồng đội mà năm 2012 gia đình bà thoát hộ nghèo.  

Còn CCB Nguyễn Thị Mỹ sau hơn 10 năm cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất và kiến thiết đất nước, năm 1983, bà xây dựng gia đình tại xã Lộc Hiệp, nhưng cuộc sống khó khăn do thiếu đất sản xuất. Thu nhập của gia đình trông chờ vào việc làm thuê, bán rau quả trong vườn và 100 nọc tiêu, nên thiếu trước hụt sau. Năm 2017, được BLL hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng, với tích góp của gia đình và vay mượn thêm, bà Mỹ đã xây được căn nhà bán kiên cố. Bà xúc động nói: “Lúc đau ốm có chị em thăm hỏi, rồi giúp cho căn nhà, có nơi ăn chốn ở che nắng che mưa thật quý biết bao”.  

Một trong những CCB được BLL xây tặng ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” là bà Nguyễn Thị Gái, ở tổ 4, ấp 11b, xã Lộc Thiện. Căn nhà diện tích 65m2 , trị giá 70 triệu đồng. Kinh phí xây dựng do BLL đóng góp và vận động nhà hảo tâm. Trước đó, gia đình bà Gái ở trong căn nhà tạm bợ, chật hẹp.

Không chỉ chăm lo các hội viên, BLL còn giúp cả gia đình CCB Hồ Hữu Miền, xã Lộc Hòa, có 2 con bị nhiễm chất độc da cam. Ngoài thường xuyên đến thăm hỏi, BLL cùng Hội CCB huyện và thị trấn Lộc Ninh quyên góp tiền, gạo giúp gia đình hằng tháng, đỡ phần nào cho gia đình ông Miền.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ - Phó trưởng BLL cho chúng tôi biết: “Sẻ chia trong những ngày bị đại dịch Covid-19, vừa qua, chúng tôi vận động được gần 1 tấn gạo giúp đỡ các hội viên khó khăn. Tuy phần gạo không nhiều nhưng thật ấm áp tình đồng đội”

Biết tôi đến tìm hiểu kinh nghiệm hoạt động của Hội, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng BLL cho biết: “Ngày mới thành lập khó khăn lắm, chị em hoạt động không có kinh phí, nhưng rồi tự bảo ban động viên nhau tự đóng góp gây quỹ. Thấy BLL hoạt động thiết thực, đúng mục đích một số doanh nghiệp, mạnh thường quân đến giúp đỡ. Từ không có đến có; từ ít đến nhiều, chúng tôi vừa quản lý quỹ minh bạch “tay ba” (người giúp đỡ, người được giúp đỡ và BLL) nên càng về sau này càng có nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp, giúp đỡ nên quỹ của BLL năm sau nhiều hơn năm trước, đồng thời với nhiều hội viên được giúp đỡ”.  

Hơn 10 năm qua (2009-2020), BLL đã đóng góp được hơn 400 triệu đồng cho 67 hội viên vay phát triển kinh tế gia đình; vận động hỗ trợ gần 9 tấn gạo cho trên 325 lượt thành viên lúc khó khăn; trao tặng 200 sổ tiết kiệm, 320 suất học bổng; hỗ trợ, vận động xây mới 36 căn và sửa chữa 7 căn nhà “nghĩa tình đồng đội”, với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng. Những chị em gặp khó khăn hoặc ốm đau, cơ nhỡ thì được BLL đến thăm và tặng quà, trích quỹ hỗ trợ thiết thực.

 Năm 2019, BLL nữ CCB huyện Lộc Ninh được T.Ư Hội CCB Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen “Đơn vị điển hình trong Phong trào thi đua yêu nước”; sơ kết 6 tháng đầu năm 2020, được Hội CCB tỉnh biểu dương thành tích “Gây quỹ xóa đói giảm nghèo cho hội viên”.

Bài và ảnh: Duy Hiến