Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội chiều 9-11. Ảnh: VPQH

Trong phiên làm việc chiều 9-11, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trả lời chất vấn của một số đại biểu liên quan đến việc ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Hiện có khoảng 10 nước thành lập Bộ Tình trạng khẩn cấp về ứng phó thiên tai, thảm họa

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trước tình hình thiên tai diễn biến ngày càng nghiêm trọng, thực hiện quy định của Luật Phòng, chống thiên tai, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn. Đây là hai cơ quan rất quan trọng phối hợp liên ngành, vừa có trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp nhưng đồng thời thực hiện chức năng tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành, các địa phương. Trong công tác phòng, chống thiên tai địa phương có Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp do Chủ tịch UBND cấp tỉnh trực tiếp làm Trưởng ban.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết: Theo thống kê của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc, hiện nay trên thế giới có nhiều mô hình khác nhau về phòng, chống thiên tai. Hiện nay có khoảng 10 nước thành lập Bộ Tình trạng khẩn cấp như Nga, Trung Quốc, Ukraina, Belarus.... Bộ này ngoài việc ứng phó thiên tai, thảm họa còn có trách nhiệm xử lý những khủng hoảng về an ninh để phòng, chống dịch bệnh trên quy mô lớn.

“Một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác như Mỹ, Canada và nhiều nước khác thì thành lập các cơ quan phòng, chống thiên tai quốc gia tương tự như mô hình của Việt Nam. Chính phủ sẽ tiếp tục tổng kết thực tiễn trong quá trình chỉ đạo chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn và kinh nghiệm quốc tế để nghiên cứu những mô hình phù hợp nhất; từ đó có những giải pháp để huy động sức dân trong việc phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhau trong quá trình chịu thiệt thòi cho thiên tai để báo cáo Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định”, Phó thủ tướng nêu rõ.

Sẽ bổ sung thêm máy bay trực thăng chuyên dùng tìm kiếm cứu nạn

Liên quan đến lực lượng ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, tùy tình huống sự cố, thiên tai cụ thể, Ủy ban Quốc gia và Ban Chỉ đạo sẽ huy động lực lượng tham gia công tác ứng phó phù hợp. Trong đó lực lượng quân đội và công an là nòng cốt, bên cạnh đó có lực lượng của Bộ Giao thông vận tải, các bộ, các cơ quan liên quan, đặc biệt là lực lượng tại chỗ tại địa phương – lực lượng này có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện “4 tại chỗ”.  

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng thừa nhận, trong thời gian vừa qua, công tác cứu hộ, cứu nạn vẫn còn những hạn chế: Phương tiện, trang thiết bị phục vụ ứng phó sự cố, thiên tai còn thiếu, chưa hiện đại, chưa đáp ứng được yêu cầu; thiếu cả phòng cháy, chữa cháy để tìm kiếm cứu nạn ngoài biển...

Thời gian tới, theo Phó thủ tướng, cần tập trung nghiên cứu, kiện toàn hệ thống tổ chức, bộ máy làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; bổ sung những gì còn bất hợp lý; có lực lượng phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố, tình cứu nạn chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại để ứng phó có hiệu quả với mọi loại hình thiên tai, sự cố xảy ra.

Do đó, thời gian tới, chúng ta cần tập trung củng cố lực lượng phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp, trong đó phải hoàn thành việc xây dựng lực lượng xung kích ở cơ sở có tính chuyên nghiệp. Đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa phương tiện, trang thiết bị phục vụ ứng phó thiên tai, cứu hộ, cứu nạn phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và đặc điểm thiên tai của từng vùng, từng địa phương.

Đặc biệt, để công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn được triển khai kịp thời, có hiệu quả hơn, cần bổ sung thêm máy bay trực thăng chuyên dùng, tàu cứu hộ, cứu nạn, nhất là các tàu cứu hộ, cứu nạn xa bờ, tàu lớn chịu được sóng to, gió lớn. Thường xuyên tổ chức diễn tập ứng phó các lực lượng và người dân với loại hình thiên tai, sự cố khác nhau, bởi nếu có phương tiện nhưng không thực tập thì chúng ta cũng không hạ cánh được hoặc cứu hộ được những khi sóng to, gió lớn;  khẩn trương xây dựng Trung tâm điều hành quốc gia về phòng, chống thiên tai – Phó thủ tướng nêu rõ.

PHƯƠNG HẰNG