Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội nghị.

Sáng 10-11, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã khai mạc theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan về những thiệt hại về người và của bởi lũ lụt và sạt lở đất do mưa bão gây ra vốn cũng đã ảnh hưởng tới Việt Nam những ngày qua. Theo Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, trong khi phải hứng chịu những thiệt hại do thiên tai, ASEAN cũng đang phải đối mặt với “môi trường khu vực và địa chính trị đầy giông bão, xuất phát từ hoặc trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch Covid-19”. “Vượt qua tất cả những nghịch cảnh này, ASEAN tiếp tục cùng nhau vững bước tiến tới các mục tiêu về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời ứng phó hiệu quả với các thách thức mới nổi, đặc biệt là dịch Covid-19”, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh phát biểu.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Trên tinh thần “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại hội nghị lần này cũng như đợt hội nghị quan trọng của ASEAN sắp tới, nhất là Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các HNCC liên quan.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN là hoạt động cấp Bộ trưởng ASEAN đầu tiên trong số các cuộc họp của các bộ trưởng phụ trách các trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân dịp HNCC ASEAN lần thứ 37 và các HNCC liên quan. Theo kế hoạch, cùng với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN còn có các hội nghị như Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 22, Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 19…

HOÀNG VŨ