Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại cuộc họp báo

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2020), ngày 7/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Fidel Castro và Việt Nam - Những kỷ niệm không quên”.

“Fidel Castro và Việt Nam – Những kỷ niệm không quên” là ấn phẩm đặc biệt, tập hợp một phần những ký ức, tình cảm của nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà ngoại giao, nhà văn, nhà báo, cán bộ, chiến sĩ về tình sâu nặng của lãnh tụ Fidel Castro và nhân dân Cuba dành cho Việt Nam. Cuốn sách dày hơn 300 trang, giới thiệu hơn 30 bài viết, được xuất bản bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha, mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, những tình cảm thắm đượm tình hữu nghị Việt Nam – Cuba.

Để xuất bản cuốn sách này, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba đã phối hợp với Tập đoàn Thái Bình Dương và Báo Cựu Chiến binh Việt Nam thành lập Ban biên soạn gồm một số người đã từng gặp gỡ và ngưỡng mộ lãnh tụ Cuba – Fidel Casrto như: Ông Nguyễn Đình Bin – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Trung tướng Phạm Tuân – Nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; Trung tướng, Nhà báo Lê Phúc Nguyên – Nguyên Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, nhà báo Nguyễn Duy Tường - Tổng Biên tập Báo Cựu chiến binh Việt Nam để xây dựng kế hoạch xuất bản sách và thực hiện các thủ tục theo quy định.

Nhận xét về cuốn sách này, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba đánh giá cao và cám ơn những đóng góp của Tập đoàn Thái Bình Dương và Báo Cựu chiến binh Việt Nam trong việc biên soạn và cho ra mắt cuốn sách “Fidel Castro và Việt Nam - Những kỷ niệm không quên”. Đây thực sự là mòn quà có ý nghĩa không chỉ đối với thế hệ trẻ Việt Nam mà còn là nguồn tư liệu quý giá cho các thế hệ trẻ Cuba hiểu rõ hơn về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lịch sử mà Đảng và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp, giữ gìn, bảo vệ và để lại cho các thế hệ mai sau.

Hy vọng sau khi ra mắt, cuốn sách sẽ lan tỏa sâu rộng hơn đến bạn đọc hai nước, góp phần giáo dục cho các thế hệ mai sau trong việc gìn giữ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tiếp nối xây dựng và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba lên tầm cao mới.

Hoàng Linh