Doanh nhân CCB Hoàng Phi Thường tại gian trưng bày đồng hồ cổ của mình.

Với các doanh nhân, thời gian còn quý hơn vàng. Thế nhưng, những khoảnh khắc họ chắt chiu sau mỗi ngày làm việc bận rộn để được đắm mình trong niềm vui riêng có thì vàng cũng không thể mua được.

Khi mới tiếp xúc, doanh nhân CCB Lê Thị Bảo Hiền - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam luôn để lại ấn tượng chị là một người phụ nữ mạnh mẽ, quyết đoán. Ấy vậy mà có ai ngờ, chị đã từng ngồi khóc bên những gốc hoa hồng xơ xác, tả tơi sau một trận bão. Chị yêu hoa hồng lắm. Quanh nhà đâu cũng thấy hoa hồng. Những gốc hồng cổ với những bông hoa mềm mại, nền nã giúp chị thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Còn nhà bảo tàng của doanh nhân CCB Hoàng Phi Thường - Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương dành phần lớn không gian để trưng bày các loại đồng hồ cổ mà anh dày công sưu tầm. Những chiếc đồng hồ nhuốm màu thời gian, nhưng được giữ gìn sáng loáng. Nhìn cách anh nâng niu từng chiếc đồng hồ mới thấy được niềm say mê của anh. Ánh mắt sáng bừng và nụ cười rạng rỡ, trông anh trẻ ra nhiều. Phải chăng, những chiếc đồng hồ đang níu giữ tuổi thanh xuân trong anh?

Doanh nhân CCB Vũ Trí Thức - Phó chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình có phong cách sống giản dị, chân thành. Anh yêu nét văn hóa mộc mạc, đằm thắm qua những làn điệu chèo cổ. Vợ chồng Nghệ sĩ nhân dân Mai Hà Thủy - Phó giám đốc Nhà hát Chèo Ninh Bình là những người bạn thân thiết của anh. Có dịp, các anh chị lại cùng nhau ngân nga những giai điệu quê hương: “Về với đất Ninh Bình… i i… bao danh thắng… i i… ngắm đất trời bừng tươi… trong nắng”.

Trong cuộc sống hối hả, những thú vui tao nhã đem lại những giây phút tĩnh tại, an yên trong tâm hồn của những doanh nhân - người lính.

Bài và ảnh: Thanh Hương