Sáng 23-10-2020, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự có Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội

Trong 5 năm qua, Hội Hỗ trợ Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã nỗ lực hoạt động, đóng góp tích cực trong việc cung cấp, kết nối thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ  và thực hiện các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ; góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện nghĩa cử cao đẹp. Hội đã chủ động thu thập, kết nối và hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, thông báo thông tin hơn 122.470 liệt sĩ; tổ chức tiếp nhận và thụ lý hơn 37.900 hồ sơ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Trực tiếp xin trích lục thông tin hơn 2.000 liệt sĩ từ các Bộ CHQS tỉnh, tư vấn giúp các gia đình liệt sĩ tìm kiếm hài cốt được chính xác, thuận tiện. Tư vấn và hỗ trợ hàng trăm gia đình có quân nhân tử trận trong chiến tranh đề nghị các cơ quan chức năng công nhận là liệt sĩ. Hỗ trợ tìm kiếm và di chuyển 507 hài cốt liệt sĩ từ các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu long và ở nhiều chiến trường khác nhau về quê hương; hỗ trợ hơn 200 gia đình xác định chính xác được hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng.

Đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh trao quà chúc mừng đại hội

Nhiệm kỳ vừa qua, toàn Hội đã tặng 605 nhà tình nghĩa, mỗi nhà trị giá 40-60 triệu đồng; 734 sổ tiết kiệm  trị giá 5 triệu đồng/sổ, 270 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo vượt khó và hơn 24.160 suất quà tặng các gia đình liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng trên toàn quốc với tổng kinh phí hỗ trợ đạt hơn 50 tỷ đồng. Trong nhiệm kỳ tới, Hội và các tổ chức Hội tập trung đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền và các hoạt động của Hội, tạo sự lan tỏa rộng rãi nghĩa cử tri ân liệt sĩ; tăng cường vai trò lãnh đạo của Ban chấp hành và Ban Thường vụ của các tổ chức Hội. Phấn đấu thu thập, kết nối, xử lý và cung cấp thông tin hơn 50.000 liệt sĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng; hỗ trợ xác định danh tính cho hơn 500 HCLS còn thiếu thông tin bằng giám định ADN. Mỗi năm toàn bộ mạng lưới Hội huy động hơn 10 đến 15 tỷ đồng cho các hoạt động tri ân liệt sĩ. Đến năm 2025 có thêm ít nhất 10 tỉnh/thành phố thành lập Hội, Chi hội...

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Hà biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Hội Hỗ trợ GĐLS Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nhấn mạnh những kết quả đó góp phần tích cực trong thực hiện công tác an sinh xã hội nói chung và thực hiện chế độ chính sách với người có công với cách mạng nói riêng. Những cố gắng và thành tích của Hội thể hiện sự chia sẻ lớn lao với những khó khăn chung của đất nước, các địa phương, đồng thời tạo ra động lực to lớn để các thương bệnh binh, GĐLS vượt qua đau thương mất mát, chiến thắng bệnh tật, đóng góp trí tuệ, sức lực vào xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, văn minh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị, nhiệm kỳ tới, Hội tích cực tham gia giám sát, kịp thời phát hiện những trường hợp thuộc diện chính sách người có công còn tồn sót để phối hợp hướng dẫn kê khai, bổ sung hoàn thiện hồ sơ giúp người có công được thụ hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Nhà nước; tiếp tục đề xuất chế độ, chính sách với người có công với cách mạng đặc biệt là với thân nhân liệt sĩ; phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ phục vụ công tác giám định danh tính HCLS còn thiếu thông tin; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thân nhân liệt sĩ trong tìm kiếm thông tin và xác định HCLS; tiếp tục thực hiện tốt công tác tri ân, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã xác định...

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025, gồm 33 đồng chí; bầu Ban kiểm tra Hội gồm 5 ủy viên.

Tại đại hội, Ban Chấp hành Hội đã họp phiên đầu tiên và bầu Ban Thường vụ gồm 13 đồng chí. Trung tướng Lê Văn Hân tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hỗ trợ GĐLS Việt Nam.