Trung tướng Lê Văn Hân - Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ngày 19-10, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam (sau đây gọi là Hội)  tổ chức gặp mặt báo chí nhân Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội (24-10-2010 – 24-10-2020) và Đại hội đại biểu Hội HTGĐLS Việt Nam lần thứ III (nhiệm kỳ 2020-2025). Đồng chí Trung tướng Lê Văn Hân – nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt.

Theo đó, Đại hội đại biểu lần thứ III (nhiệm kỳ 2020-2025) của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam sẽ tổ chức vào ngày 23-10-2020, tại thủ đô Hà Nội. Đây cũng là dịp kỷ niệm 10 ngày thành lập Hội. Đại hội có 200 đại biểu về dự.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 1081 QĐ-BNV ngày 17-9-2010 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ với tôn chỉ mục đích là: Tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ; hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính bằng thực chứng và giám định ADN; tham gia nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước về các giải pháp thực hiện chế độ chính sách; Hội là một tổ chức xã hội có tránh nhiệm chung tay góp sức cùng toàn Đảng, toàn dân trong sự nghiệp tri ân liệt sĩ.

Đồng chí Nguyễn Đình Thường – Phó chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam thông tin tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đình Thường – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội HTGĐLS Việt Nam cho biết: 10 năm qua Hội không ngừng phát triển về tổ chức, đã có 12 Hội và 6 Chi hội cấp tỉnh, hơn 90 Chi hội cấp huyện và tương đương , 14 Chi hội trực thuộc tỉnh Hội (gọi chung là các tổ chức Hội) và trên 6 nghìn hội viên đã được cấp thẻ ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Hội xác định tri ân liệt sĩ là nhiệm vụ lâu dài của toàn Đảng, toàn dân ta và là nhiệm vụ hàng đầu của Hội. Với phương châm “Tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả, phát triển” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động.

Hội đã tổ chức thu thập, kết nối và hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, thông báo thông tin hơn 192.560 liệt sỹ lên các phương tiện thông tin đại chúng; Thụ lý và tư vấn trực tiếp hơn 37.900 lượt thân nhân tìm kiếm HCLS. Kết quả có hơn 200 gia đình tìm được mộ và HCLS bằng phương pháp thực chứng và kết nối thông tin. Hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho GĐLS và hỗ trợ miễn phí giám định ADN xác định danh tính 939 HCLS đã trả lại tên 69% số liệt sĩ nói trên. Trong đó có 273 HCLS do Hội trực tiếp khai quật và lấy mẫu theo nhóm mộ.

Hội đã tổ chức trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm hơn 1.750 thân nhân liệt sĩ ở 63 tỉnh, thành phố để phục vụ giám định ADN, trong đó có 1.078 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ mặt trận 31 (là những chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở CHDCND Lào). Hội phối hợp, hỗ trợ tìm kiếm, qui tập cất bốc và di chuyển 788 HCLS từ các nghĩa trang và các chiến trường khác nhau về quê hương.

Đại diện Hội HTGĐLS Việt Nam thông tin tại buổi gặp mặt.

Ngay sau khi ra đời, Hội đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát, điều tra thực trạng về than nhân liệt sĩ ở 3 vùng miền của đất nước. Từ kết quả khảo sát, Hội đã có văn bản kiến nghị với Bộ LĐ-TBXH và các cơ quan chức năng bổ sung và sửa đổi một số chính sách ưu đãi đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ. Các kiến nghị trên đã được Bộ LĐ-TB&XH và Chính phủ ghi nhận. Hiện nay Hội tiếp tục tham gia với Bộ LĐTB&XH (Cục Người có công) để giải quyết các trường hợp đề nghị công nhận là liệt sĩ còn tồn đọng nhiều năm qua.

Đồng chí Lê Văn Hân giải đáp câu hỏi của phóng viên.

Công tác vận động xã hội để hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tính đến hết tháng 6-2020, Hội đã: Tặng 765 nhà tình nghĩa (40-60 triệu đồng/1 nhà), 1.733 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/1 sổ), 452 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo vượt khó (mỗi suất 2 tr.đ), 271 xe lăn, 92 xe đạp và hơn 31.770 suất quà tới các gia đình liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng ở tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc; Các tổ chức Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 20.800 lượt người là TNLS và đối tượng chính sách tạo niềm tin cho các gia đình liệt sĩ vươn lên. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền đạo lý “uống nước nhớ nguồn” , tri ân liệt sĩ được Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả tích cực. Website trianlietsi.vn và Tạp chí điện tử Trian.vn là cơ quan báo chí và phương tiện truyền thông của Hội, là cầu nối giữa Hội với TNLS và những người quan tâm tới vấn đề liệt sĩ.

Hội đã tổ chức các Chương trình nghệ thuật và chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ nhằm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là giới trẻ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta đồng thời vận động xã hội ủng hộ Quỹ tri ân liệt sĩ của Hội. Đã có gần nửa triệu tin nhắn TALS với số tiền trên 5,597 tỷ đồng để hỗ trợ giám định gen AND xác định danh tính liệt sĩ và hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Văn Hân nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường 10 năm hoạt động tri ân liệt sĩ, Hội HTGĐLS Việt Nam và các tổ chức Hội trên toàn quốc đã và đang là cánh tay nối dài gắn kết giữa Đảng, Nhà nước với các gia đình liệt sĩ; là địa chỉ tin cậy đối với các thân nhân liệt sĩ trong việc cung cấp, kết nối thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Chính phủ đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ; Hội đã tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là giới trẻ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn,” “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; Hội luôn vận động xã hội, hỗ trợ vật chất và tinh thần tới các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; Hội đã tích cực vào việc đền đáp, chăm lo cả tinh thần và vật chất đối với người có công với cách mạng, trong đó có hàng triệu liệt sĩ, hàng chục triệu thân nhân liệt sĩ và góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta làm dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.

Tin, ảnh: Vũ Minh