CCB khu phố 6 tuần tra bảo vệ an ninh khu dân cư.

Nói về hiệu quả của mô hình “Tổ tự quản an ninh” của Chi hội CCB khu phố 6, phường Thanh Sơn, T.P Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Bà Hà Thị Bích Thạo, ở tổ số 3 phấn khởi kể với chúng tôi: “Tình hình an ninh trật tự khu phố đã tốt hơn nhiều. Các bác CCB tuy tuổi đã cao nhưng vẫn ngày đêm tận tâm tham gia hoạt động tuần tra canh gác trong các “Tổ tự quản an ninh” khiến chúng tôi thêm yên tâm và đồng lòng xây dựng khu phố văn hóa”.

Khu phố 6 gồm 10 tổ dân cư, hàng trăm hộ gia đình với gần 2.000 nhân khẩu. Địa bàn có nhiều doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, nơi có nhiều công nhân, người lao động tự do và học sinh tập trung nên luôn tiềm ẩn yếu tố mất trật tự an ninh. Cùng với lực lượng Công an, khu phố 6 cũng đã có những biện pháp phòng ngừa nhưng người dân chưa thật yên tâm bởi những vụ việc mất trật tự an ninh vẫn tái diễn, khiến người dân lo ngại.

Trước thực trạng đó, nhiều hộ dân trong tổ có nguyện vọng tình nguyện đóng góp một phần kinh phí xây dựng mô hình “Tổ tự quản an ninh” làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác đêm ngày để bảo vệ khu phố. Đáp ứng nguyện vọng của dân, phối hợp với Công an, Hội CCB phường đã chỉ đạo Chi hội CCB khu phố 6 thành  lập các “Tổ tự quản an ninh” để tham gia giữ gìn trật tự an ninh khu phố.

Đội viên của Tổ tự quản an ninh được trang bị đồng bộ quần áo và công cụ hỗ trợ liên tục làm nhiệm vụ xuyên suốt từ ngày sang đêm. Sau hơn 1 năm triển khai mô hình này, lực lượng đã tuần tra 384 buổi, với trên 1.000 lượt đội viên tham gia; phát hiện, đề nghị xử lý một số vụ việc gây mất trật tự an ninh, đem lại sự bình yên trong khu phố. Ở các “Tổ quản an ninh”, nhiều CCB phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, bám địa bàn đêm ngày hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, tiêu biểu là những CCB Nguyễn Đức Thắng, Trần Xuân Hằng…

Hiệu quả thiết thực từ mô hình hoạt động mang ý Đảng, hợp lòng dân đã giúp người bà con trong khu phố thực sự yên tâm trong cuộc sống. Nhiều hộ gia đình trong khu phố ban đầu thiếu tin tưởng, nay tiếp tục đóng góp một phần kinh phí xây dựng các “Tổ tự quản an ninh”. Cũng từ mô hình này, uy tín và sự quý trọng của nhân dân đối với Hội CCB và hội viên ngày càng được nâng cao.

 Bài và ảnh: Đinh Quang Huy