Đại tá Trần Văn Hạnh - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Khánh Hòa trao học bổng cho các cháu học sinh, sinh viên.

Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” theo Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng xã hội phát triển bền vững, đã được các cấp Hội CCB Việt Nam tích cực thực hiện, góp phần biến chính sách nhân văn này thành hiện thực.

Chăm lo khuyến học, khuyến tài

Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh kinh tế, mỗi tổ chức Hội CCB, mỗi hội viên có mức đóng góp khác nhau, cách làm khác nhau để tham gia phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Luôn đi đầu trong các hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt với công tác khuyến học, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Ủy viên Thường vụ BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam và gia đình tham gia xây dựng nhiều Quỹ “Khuyến học” với số tiền hàng chục tỷ đồng. Chỉ riêng Quỹ “Học bổng khuyến học của T.Ư Hội CCB Việt Nam - CCB Lê Văn Kiểm và gia đình” mỗi năm trao 500 triệu đồng động viên con em CCB vượt hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực trong học tập. 10 năm qua, Quỹ giúp đỡ hàng nghìn học sinh, sinh viên có cơ hội học tập, vươn lên tự lập trong cuộc sống.

Năm 1994, Quỹ “Khuyến học Nguyễn Văn Bảy” do gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy thành lập từ 3 triệu đồng tiền thưởng theo Quyết định tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND của Chủ tịch nước cho liệt sĩ. Cùng sự chung tay góp sức, ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân, đến nay Quỹ đã trao 240 suất học bổng, với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Hiện nay, việc xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài đã trở thành phong trào sâu rộng trong cán bộ, hội viên. Hội CCB tỉnh Khánh Hòa đã dày công tập hợp các lực lượng quần chúng nhân dân và gắn bó chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể, tích cực vận động các nhà hảo tâm, các xí nghiệp trong và ngoài địa phương đóng góp, ủng hộ xây dựng sự nghiệp giáo dục với tinh thần “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”. Trong năm học 2019-2020, toàn Hội đã trao 1.750 suất học bổng, với số tiền hơn 500 triệu đồng cho con CCB nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.  

Hay ở nhiều cơ sở của Hội CCB T.P Đà Nẵng, 100% hội viên CCB tự nguyện tham gia Hội Khuyến học, hăng hái ủng hộ kinh phí để khen thưởng các con CCB, CQN có kết quả học tập khá, giỏi và thi đỗ đại học công lập.

Nêu gương trong hành động

Học tập không phân biệt tuổi tác, trình độ, địa vị hay hoàn cảnh xã hội mà tùy thuộc vào ham muốn hiểu biết của mỗi người. Trong đợt thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Hội đồng thi tỉnh Đắk Nông có một thí sinh đặc biệt, đó là CCB Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Hội CCB xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’lấp, TP. Gia Nghĩa), 53 tuổi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Cường học đến lớp 9 thì nghỉ học để đi làm. Năm 1998, gia đình ông Cường từ tỉnh Nghệ An vào Đắk Nông lập nghiệp. ''Tôi tranh thủ các ngày nghỉ để ra Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Nông học. Sau 3 năm nỗ lực đèn sách, đợt thi này tôi sẽ quyết tâm lấy bằng được bằng THPT để cho con cháu noi gương'' - ông Cường tâm sự.

Cùng góp phần nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu thông tin, học tập, giải trí và tạo thói quen đọc sách báo cho người dân, mô hình “Tủ sách pháp luật” do CCB tự quản phát triển ở nhiều địa phương như Quảng Xương (Thanh Hóa), Hoành Bồ (Quảng Ninh), Vị Xuyên (Hà Giang)... Ngoài ra, hội viên các cấp Hội cơ sở luôn là nòng cốt trong giáo dục truyền thống, lý tưởng cho thế hệ trẻ nhân  dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn và các chuyến tham quan, về nguồn.

Trong phát triển kinh tế, nhiều CCB làm giàu ở tuổi ngũ tuần, lục tuần thực sự là những tấm gương để thế hệ trẻ noi theo và nỗ lực hơn. Những doanh nhân, CCB làm kinh tế giỏi nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật, cây, con giống, tạo điều kiện để các bạn trẻ vươn lên lập nghiệp. Ngoài ra, các cấp Hội CCB phối hợp, định hướng tư vấn học nghề cho các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương...

Giữa bộn bề cuộc sống đời thường, những người lính Bộ đội Cụ Hồ vẫn tận tâm chăm lo sự học cho con cháu bằng những việc làm thiết thực, đóng góp quan trọng trong xây dựng mô hình xã hội học tập hướng tới học để biết, học để làm, học để cùng chung sống với nhau và học để làm người.

Hồ Thanh Hương