Nếu bị nấc, bạn hãy tìm uống 1 ly nước.

Nấc cụt là triệu chứng thông thường hay xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành nằm giữa ngực và bụng, giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc thở. Sau đây là một số mẹo, bạn có thể sử dụng khi bị nấc.

Bịt tai 20-30 giây: Bạn dùng 2 đầu ngón tay bịt chặt 2 lỗ tai trong vòng20-30 giây. Điều này sẽ gửi tín hiệu “thư giãn” thông qua dây thần kinh lên não, kích thích dây thần kinh phế vị, giúp đẩy lùi cơn nấc cụt.

Uống nước: Nếu bị nấc, bạn hãy tìm uống 1 ly nước. Tuy nhiên không phải bạn uống là xong mà bạn nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ liên tục đồng thời nín thở trong khi uống. Nín thở trong lúc uống nước làm cho lượng carbon dioxide trong máu tăng lên, giúp đẩy lùi cơn nấc cụt.

Thở vào 1 túi giấy: Hãy đặt một túi giấy nhỏ gần miệng và bịt chặt xung quanh. Sau đó, bạn hít sâu vào rồi thở ra vào trong túi giấy. Cách thở vào túi giấy này được thực hiện 5-7 lần sẽ làm tăng lượng carbon dioxide trong máu, buộc cơ hoành tiếp xúc sâu hơn để có thêm oxy, giúp cơn nấc cụt biến mất.

Nuốt 1 thìa đường: Bạn nên cho 1 muỗng cà phê đường vào miệng rồi ngậm và nuốt dần.

Lè lưỡi hết cỡ: Việc đưa lưỡi ra ngoài hết cỡ sẽ tác dụng kích thích các dây thần kinh phế vị, làm giảm sự co thắt của cơ hoành, giúp nhanh chóng hết nấc.

Hít vào thật sâu, thật đầy rồi thở ra từ từ: Bạn hãy hít một hơi thật sâu, sau đó giữ trong 10 giây. Tiếp tục hít vào và giữ trong 5 giây mà không thở hơi cũ ra. Lần thứ ba, tiếp tục hít vào thêm nữa và giữ trong 5 giây mà không thở ra luồng hơi cũ. Lúc này, bạn sẽ từ từ thở ra trong khoảng 30 giây.

Minh Vũ